Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành và dạy con phát triển ngôn ngữ thành công

Mỗi đứa trẻ khi ra đời đều được gia đình, ba mẹ nâng niu hết mực, tuy nhiên, không phải việc cứ bảo vệ và ngăn con khỏi thế giới bên ngoài sẽ khiến cho con phát triển an toàn hơn. Trong kinh nghiệm nhiều năm dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và dạy trẻ tự kỷ của chúng tôi, có không ít những ca trường hợp con bị bệnh là do lỗi của phụ huynh đã xao nhãng trong quá trình nuôi dạy và giao tiếp với con, đưa con hòa nhập cộng đồng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tâm sự của một mẹ có con bị tự kỷ nhẹ và hành trình đưa con hòa nhập cộng đồng. Xin mời quý bạn đọc và phụ huynh theo dõi.

Chào các mẹ. Tiếp xúc nhiều với các gia đình có con bị bệnh tương tự mới thấy thực sự mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi bé mỗi điểm. Thật khiên những bậc cha mẹ như mình đau đầu. Bé nhà mình lúc sinh ra rất bình thường, nhưng vì sai lầm của cách dạy con nên mình đã vô tình khiến con trở nên thua thiệt.

Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành và dạy con phát triển ngôn ngữ thành công

Lúc mới sinh ra bé nhà mình rất nhanh nhẹn bình thường, hơn 1 tuổi đã bập bẹ và nói, thời gian đó nhà mình còn ở trọ, hàng xóm nhiều nên hàng ngày bé hay qua lại nhà mọi người chơi, có cả trẻ con nên bé rất nhanh nhẹn và hoạt bát. Nhưng sau đó gia đình mình chuyển nhà, nhà ở phố ai biết nhà nấy, bé cũng ít khi sang nhà hàng xóm chơi và giao tiếp với bạn bè đồng tuổi. Vợ chồng mình đi làm suốt ngày, bé chỉ ở nhà với ông bà, hầu như không tham gia các hoạt động cộng đồng khác. Mình nhận ra bé có nhiều điều bất thường khi đưa con đi nhà trẻ lúc bé 2 tuổi rưỡi, cô giáo hỏi mình “Sao em thấy không thấy bé nói gì? Cũng ít giao tiếp với các bạn ở lớp, chỉ bập bẹ ít thôi”

Quả thật lúc đó khi thấy con khác với bạn cùng độ tuổi, mình rất lo ngại và bắt đầu tìm hiểu thông tin. Ban đầu mình tìm kiếm thông tin trên mạng và đã sốc nặng khi test thử một số biểu hiện đơn giản theo hướng dẫn. Mình gọi tên con nhưng bé không phản ứng, bé không biết chỉ ngón tay trỏ, không biết từ gì ngoại trừ bye và bế.

Lúc đó do thông tin chưa nhiều, mình chỉ có thể tìm hiểu thông tin và nơi dạy cho bé ở trên mạng. Mình đưa bé đi kiểm tra ở một vài trung tâm nhưng chưa cho đi học ngay. Sauk hi có kết quả kiểm tra mình có so sánh về phác đồ dạy, chi phí điều trị rồi mình quyết định cho bé học. Lúc đó bản thân mình cũng phải mày mò tìm hiểu thông tin và tự học để có thể giao tiếp và dạy cho con, theo sát con từng bước chân trên chặng đường phát triển.

Đối với mình đó là khoảng thời gian thực sự khó khăn, bởi khi đó chưa có nhiều chương trình dạy online như hiện tại, là người mẹ tìm hiểu thông tin trên mạng khá ít ỏi, mình phải đến trực tiếp đi học nên không sắp xếp được thời gian đi làm, không có thu nhập.Cộng thêm tâm lý tự ti mặc cảm vì con mình khác biệt nên mình không thể chia sẻ hay kể lể với ai.

Tuy nhiên, sau khi đưa bé đi can thiệp và bản thân mình có học hỏi Khóa học dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ nói trong giao tiếp tại website: https://hoctructuyen.net.vn/ để giao tiếp và học cùng con. Mình thực sự bất ngờ khi có kết quả bài kiểm tra cho con, bởi “bé rất hứng thú với các trò chơi” bé có thể phát triển và có triển vọng hòa nhập chứ không phải là vô vọng.

Bé đã học được cách “chỉ ngón tay trỏ” và bé học rất nhanh, chỉ tầm hơn 1 tháng đã thực hành được nhuần nhuyễn. Bé cũng có thể “xin cô” khi muốn điều gì. Vì mình có bổ sung kiến thức nên mỗi bài học của con mình đều có thể theo sát và tập cùng con mỗi ngày. Thú thực, với những mẹ của các bé bình thường việc con gọi tên hay nói chuyện cảm xúc nó bình thường lắm. Tuy nhiên với mình, cảm giác lần đầu tiên nghe con gọi mẹ ơi sao mà khó tả và cực kỳ bất ngờ. Cũng phải mất 1 tháng bé mới bắt đầu nói tên những con vật, rồi dần dần nói từ ghép, nói câu đơn giản.. Hai mẹ con ròng rã 1 năm rưỡi để con có thể phát triển gần như bình thường.

Mình cứ để bé đi học mầm non, song song với việc đưa bé đi can thiệp, 2 buổi/tuần, tính đến nay bé đã học được 1 năm rưỡi. Bé giờ 4 tuổi rưỡi, đang học mẫu giáo lớn. Giờ thì mình đỡ mệt hơn 1 chút. Bé nói nhiều và suốt ngày nói làm mình cũng đau đầu theo nhưng vui vì con phát triển tốt. Bé học trường công lập, cô giáo cũng biết là bé chậm hơn so với các bạn một chút nhưng lại học rất tốt và siêng học hơn so với các bạn khác, viết chữ đẹp, và còn dạy các bạn trong lớp đọc chữ, nhất là các bạn trai. Trở ngại lớn nhất là vẫn chưa hiểu hết được những gì người lớn nói và hỏi, còn hay tè dầm ban đêm. Nhưng bù lại thì học Tiếng Anh rất giỏi, đọc Tiếng Anh còn chuẩn hơn Tiếng Việt nữa. Hay cãi lời mẹ nhất là những việc bạn ấy không thích. Ví dụ mẹ nói " Con cởi quần áo đi tắm". thì bạn ấy trốn liền, nhưng nếu nói " con tắm xong, ăn cơm rồi đi học Tiếng Anh" thì bé đồng ý ngay. Mẹ có thể sai vặt được, mở cửa cho mẹ dắt xe đi làm, tự mặc quần áo, tự lấy bát đũa ăn cơm, tự xới cơm, tự làm mọi việc được.

Mình cho bé học tất cả các hoạt động trên trường mầm non, từ múa, vẽ, thể dục nhịp điệu, tất cả bé đều tham gia hết. Múa tốt, vẽ được, cắt dán cũng được, theo kịp tất cả các bạn trong cùng độ tuổi. Đi học Tiếng Anh ở trung tâm ngoài, cô giáo khen học tốt, đọc chuẩn và rất hứng thú năng nổ.
Hôm nào đi học vê bị ban đánh là mách mẹ liền, mẹ hỏi hôm nay con ăn món gì trên lớp bé cũng trả lời được. Hôm bữa 20 -10 cô giáo tổ chức làm thiệp tặng mẹ, Khi mình đón bé về thấy bé khoe cái thiệp, mình hỏi " Con vẽ hay ai vẽ", bé trả lời thật " Bạn Muối vẽ". Mình nghĩ bé trả lời linh tinh, nhưng hóa ra thiệp cả lớp giống nhau hết bé chỉ việc tô màu thôi. Mình cũng hỏi cô giáo và biết là bạn Muối vẽ thật.

Mình cho bé lựa chọn những việc bé thích làm, ngay cả khi lựa quần áo mặc hàng ngày và luyện tập trí nhớ cho bé từ những việc nhỏ nhặt như:

"Con mặc váy trắng nhé"
"Không, váy trắng rách rồi" (váy rách thật)
Con mặc áo đỏ nhé"
"Không, áo đỏ mặc nóng lắm"
"Hay con mặc màu hồng"
"Cái này xấu lắm".

Mỗi ngày mình đều hỏi chuyện bé những việc ở lớp, bé kể lại được. Bé kể học vẽ, sau rồi rửa tay, ăn cơm, súc miệng rồi đi ngủ này, thức dậy lại ăn này. sau rồi mẹ đón về. Rồi bé kể quy trình đánh răng ở lớp, mình sẽ hỏi trước

"Bản chải của con ở lớp màu gì".
- Bé bảo "màu xanh dương".

Vậy con đánh răng thế nào?

Nếu bé chưa hiểu mình sẽ hỏi thêm gợi ý:

Đầu tiên con lấy bàn chải, rồi làm gì nữa?
Vậy là bé hiểu ngay và trả lời được. Còn chưa kể là lấy son của mẹ tô đỏ chót cái miệng, lấy điện thoại của ba, bật chế độ camera chụp tự sướng, rồi giả vờ khóc, đọc tiếng anh, rủ bạn thỏ ngủ rồi quay video lại, xong mở ra xem cười như được mùa. Y như mấy mẹ tự sướng vậy.

Thế đó các mẹ. Ngày nào cũng hỏi, cũng gợi ý, để con ghi nhớ và kể lại. Có hôm còn mách mẹ là ba bị sâu răng. Em mới hỏi chồng em có phải không. Thì hóa ra ba nó mới hàn lại răng hàm, có 1 vết đen, bé nhìn thấy và kết luận ba bị sâu răng. Em mới hỏi luôn " Vì sao ba bị sâu răng". Bé bảo " vì ba không uống nước, ba hư"

Có hôm buổi sáng, mẹ nhiều việc quá, lúc gọi bé ra để mẹ đưa đi học, bé nhất định không ra. Mình mới chạy vào hỏi:

" Con sao thế?"
"Con chưa mặc quần"

Thì ra mẹ nhiều việc quá quên chưa mặc quần cho bạn ấy. Chỉ mặc mỗi cái váy.

Trên chặng đường phát triển cùng con có nhiều lắm những bài học nhỏ nhưng vui.Giờ bé đã khá rồi, mình cũng đã đi làm lại ở công ty khác, nhưng sẽ còn là một hành trình dài, chỉ cần mỗi ngày thấy con biết hơn 1 chút, tiến bộ hơn 1 chút đã là thành công rồi. Điều khiến mình buồn nhất là những thứ đơn giản nhất khi bắt đầu hành trình trưởng thành của con thì một người mẹ như mình không dạy cho con được, mà phải để cô giáo chuyên biệt dạy. Không ai khác ngoài chúng ta mới có thể đồng hành với con. Nếu còn chút hi vọng thì hãy cỗ gắng từng ngày. Là bản thân cha mẹ, nếu chưa thực sự có thời gian để tham gia những khóa học dạy và giao tiếp cùng con ở bên ngoài, có thể tìm hiểu thông tin và tham gia các khóa học online để đồng hành cùng con. Hiện nay, mình thấy thông tin đã cởi mở hơn rất nhiều, và việc tham gia các khóa học online cũng khá lại tiết kiệm cho mỗi chúng ta nữa. Mình hy vọng rằng, không một bà mẹ nào bị rơi vào hoàn cảnh như mình, lơ là không quan tâm con khiến cho bé có những phát triển thua thiệt với bạn bè. Hãy cùng đồng hành với con trên tất cả các chặng đường các mẹ nhé!

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2848 học viên

Hotline: 0942 005 669