Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Những điều cần biết về trẻ tự kỷ.

Tự kỷ là một hội chứng dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm cùng sự hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng, người tự kỷ sẽ có khả năng phát triển các giá trị bản thân, hòa nhập cuộc sống. Bằng chứng cho thấy, nhiều trẻ tự kỷ đã phát triển các năng lực nổi trội và đóng góp cho xã hội khi trưởng thành.

 

Những điều cần biết về trẻ tự kỷ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay hội chứng tự kỷ ảnh hưởng tới khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới, trung bình cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ. Việt Nam có khoảng hơn 200.000 người tự kỷ và có khoảng 80% số người tự kỷ trưởng thành không có việc làm, phải sống phụ thuộc do chưa được phát hiện và hỗ trợ sớm.

Nhiều trẻ được phát hiện mắc tự kỷ ngay từ khi sinh ra, nhưng thông thường các biểu hiện nêu trên của trẻ tự kỷ sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời. Ban đầu, trẻ sẽ phát triển bình thường nhưng sau đó các biểu hiện của bệnh sẽ dần dần bộc lộ, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 18 - 36 tháng tuổi.

Kết luận ban đầu của hầu hết các nghiên cứu cho thấy, tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển bẩm sinh. Điều này có nghĩa là, từ khi sinh ra, trẻ đã có những biểu hiện của hội chứng này, hoặc trẻ có tiềm ẩn chứng tự kỷ từ bên trong, đến độ tuổi nào đó (thường từ 2-3 tuổi) mới bắt đầu biểu hiện ra. Nhưng nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến tự kỷ đến thời điểm hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nền khoa học y tế.

Những triệu chứng không thể bỏ qua.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng. Những trẻ mắc chứng tự kỷ thường có khó khăn trong giao tiếp với người khác: Trẻ không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò hoặc đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc, mặc dù thính lực bình thường (giật mình khi có tiếng động). Có những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục… Những trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường bị ám ảnh với những vật cá biệt hay những hành vi đặc biệt, tập trung vào chúng mà không quan tâm đến những việc khác xung quanh. Trẻ cũng ít hứng thú và ít hoạt động; không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, ví dụ như trò chơi đóng vai “Chúng ta hãy giả vờ là…”, theo cách mà những trẻ khác thường chơi.

Bệnh tự kỷ khiến trẻ mắc các khiếm khuyết về giao tiếp như: không giao tiếp bằng mắt, không giao tiếp bằng cử chỉ cơ thể, không chia sẻ các cảm xúc buồn vui. Trẻ nói không rõ tiếng hoặc chỉ nói được một vài từ, không biết cách biểu đạt nguyện vọng bằng ngôn ngữ. Trong cách chơi, trẻ thường chơi theo một mô-típ đơn giản nhất định, lặp đi lặp lại, tự chơi một mình, không thích chơi với bạn bè.

 

Những điều cần biết về trẻ tự kỷ.

Việc chơi của trẻ tự kỷ thường cứng nhắc rập khuôn: Xoay bánh xe ô tô thay vì cho xe chạy, ít chơi với bạn hoặc với anh chị em trong nhà… Trẻ tự kỷ cũng khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc, diễn biến thường diễn ra hàng ngày. Trẻ tự kỷ cứng nhắc trong tư duy, vì vậy gặp khó khăn để hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi. Ví dụ, trẻ sẽ chỉ đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường..., chơi xếp hình chỉ theo cách riêng của mình, chỉ ăn một thức ăn nhất định. Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ (la khóc, cào cấu, đập đầu…) để chống lại sự thay đổi.

Điều trị sớm giúp trẻ hòa nhập, phát triển tài năng đặc biệt.

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, tự kỷ là một hội chứng, không lây lan từ người này sang người khác. Hiện nay, chưa có thuốc chữa hội chứng này, tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp sớm thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng. Trẻ cũng có “những vùng phát triển khả năng đặc biệt”. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng họ cũng có thể thể hiện được những tài năng như trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, toán và cơ khí. Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường. Với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn.


Những điều cần biết về trẻ tự kỷ.

Hội chứng tự kỷ dễ bị nhầm với tình trạng chậm nói, chậm phát triển hay một số bệnh khác như khuyết tật thính giác, hội chứng mất ngôn ngữ dạng động kinh… Do đó, nhiều cha mẹ đã không phát hiện sớm và đưa trẻ đến bệnh viện điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Để xác định chính xác trẻ có bị tự kỷ không, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám và tư vấn các bác sĩ chuyên ngành, không nên tự mình đưa ra kết luận vội vàng, hoang mang, áp lực gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và gia đình.

Nhiều phụ huynh đã rơi vào trang thái thất vọng, thậm chí là lo lắng quá mức dẫn tới bi lụy, buông xuôi khi phát hiện con mình mắc bệnh tự kỷ . Đó là điều vô cùng tai hại, bởi hơn lúc nào hết trẻ bị tự kỷ rất cần đến sự đồng hành của cha mẹ để nâng đỡ, hướng dẫn các bé tập luyện bằng chính tình yêu thương.

Chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh tự kỷ ở trẻ còn khẳng định rằng “sự đầu hàng quá sớm của các bậc phụ huynh sẽ vô tình đẩy trẻ chìm sâu và căn bệnh tự kỷ, rất khó phục hồi”.

Chuyên gia cũng đã phân tích rằng ngoài yếu tố di truyền, tác động từ xã hội công nghiệp khiến các bậc cha mẹ thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, cô đơn, buồn chán, vấn nạn ô nhiễm môi trường, thực phẩm ăn uống chứa nhiều hóa chất độc hại… đã khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng nhiều hơn.

Theo đó, trẻ từ 18 tháng đến 36 tháng tuổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị thì khoảng 30% có khả năng hồi phục như trẻ bình thường. Nhưng cha mẹ buông xuôi để quá độ tuổi này, việc can thiệp điều trị gặp nhiều khó khăn và cơ hội hồi phục cũng ít hơn rất nhiều.

Để trở thành bác sĩ trị liệu tốt nhất cho con trẻ, bậc làm cha mẹ cần kiên trì thực hiện phương pháp trị liệu ngôn ngữ, giải quyết chứng rối loạn phát âm ở trẻ, giúp trẻ nói lưu loát, hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, tự giao tiếp và tương tác với người khác. Từ đó, các bé sẽ ổn định tâm lý và phát triển bình thường về tư duy.

 

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2849 học viên

Hotline: 0942 005 669