Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Cha mẹ nên làm gì khi biết thông tin con tự kỷ

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ không còn là căn bệnh xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ vẫn chưa phát triển. Vậy làm sao để phát hiện dấu hiêu của bệnh tự kỷ và cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ? Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé!Tự kỷ là bệnh rối loạn các chức năng phát triển từ khi còn nhỏ và bệnh sẽ có những ảnh hưởng tới cuối đời nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh tự kỷ thể hiện ở sự khiếm khuyết trên nhiều phương diện của trẻ như: giao tiếp xã hội, giảm tương tác xã hội hay có những hành vi bất thường. Bệnh tự kỷ nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ cả về tâm lý và sinh lý. Vậy dấu hiện của bệnh tự kỷ là gì? Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ?

 

Cha mẹ nên làm gì khi biết thông tin con tự kỷ

 

Để nuôi dạy một đứa trẻ bình thường, cha mẹ đã tốn không ít công sức, và nếu đứa trẻ đó còn là một đứa trẻ đặc biệt, thì việc này càng khó khăn và nhiều thử thách hơn. Chẳng ai muốn con khi sinh ra gặp phải các vấn đề về sức khỏe hay tâm lý cả, nhưng nếu trường hợp này xảy ra thì sao? Cha mẹ sẽ phải làm gì khi biết con là một đứa trẻ đặc biệt – con là một đứa trẻ tự kỷ? Làm gì để giúp con và tự mình vượt qua những thử thách? Chúng tôi gửi đến quý cha mẹ có con bị tự kỷ một vài lời khuyên hữu ích dưới đây, mong rằng sẽ giúp cha mẹ tìm ra điều tốt nhất có thể làm cho con, để cuộc sống của cả gia đình và đứa trẻ dễ dàng hơn, trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng.

Tất cả các cha mẹ đều sốc và đau buồn khi biết kết quả chẩn đoán con mắc chứng tự kỷ. Điều đầu tiên cần làm là phải vượt qua nỗi buồn đó để bắt đầu hỗ trợ cho con vượt qua những khó khăn. Con của bạn cần sự giúp đỡ của bạn hơn bất cứ ai. Bạn cần làm những điều sau càng sớm càng tốt.

1. Tìm hiểu về chứng tự kỷ.

Trẻ tự kỷ sẽ sớm bộc lộ cho cha mẹ biết tình trạng đặc biệt của chúng qua hành động, thói quen, cử chỉ trước 2 tuổi. Cha mẹ chắc chắn sẽ nhận ra ngay lập tức các bất thường này. Đừng qua lo lắng, vì chẳng có gì chắc chắn cả, đừng tự mình gây áp lực cho chính mình và đứa trẻ. Hãy nhớ rằng, sự phát triển tự nhiên của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Thay vào đó, hãy bắt đầu tìm hiểu về chứng tự kỷ - nếu cha mẹ cảm thấy nghi ngờ - qua sách, báo, video, hội thảo… càng biết nhiều về chứng tự kỷ, cha mẹ sẽ càng có những quyết định sáng suốt hơn cho con trong tương lai. Nếu con có nhiều biểu hiện thường xuyên giống với trẻ bị tự kỷ, hãy đưa con đến gặp các chuyên gia, đưa con đến ngay các phòng khám, bệnh viện nhi để được kiểm tra và chuẩn đoán chính xác, đồng thời sẽ có thêm trợ giúp và tư vấn liệu trình điều trị.

 

Cha mẹ nên làm gì khi biết thông tin con tự kỷ

 

2. Chấp nhận, yêu thương và đối đầu thử thách cùng con.

Thay vì tập chung và điều mà con không thể làm được, điều mà con khác với những đứa trẻ ngoài kia, hãy chấp nhận tình trạng của con lúc này. Đừng so sánh con, vì con bạn là một đứa trẻ đặc biệt, nên hãy yêu thương theo cách thật đặc biệt và bạn sẽ thấy điều tuyệt vời từ con. Hơn thế nữa, việc chấp nhận những gì đang xảy ra cho phép cha mẹ bình tĩnh lại, suy nghĩa và tìm thấy giải pháp tốt nhất cho con và cho chính mình nữa. Cảm thấy được sự yêu thương và chấp nhận vô điều kiện, con cũng có nhiều cơ hội trở lại bình thường hơn.

3. Trở thành chuyên gia của con.

Các phương pháp phi ngôn ngữ sẽ giúp cha mẹ kết nối được với con, giao tiếp được với con. Từ đó tìm hiểu các khó khăn mà con đang gặp phải như Con sợ điều gì? Điều gì làm con căng thẳng? Điều gì làm con thoải mái, vui vẻ,…? Hành động nào mà con hay làm, con đang muốn nói điều gì? Càng hiểu rõ về vấn đề của con, cha mẹ càng có nhiều cơ hội can thiệp giúp đỡ con vượt qua.

Tạo một môi trường an toàn tại nhà để con vui chơi, học tập.

 

Cha mẹ nên làm gì khi biết thông tin con tự kỷ

 

 

Môi trường quen thuộc và thoải mái là rất cần thiết với trẻ. Cha mẹ cần đảm bảo là con được an toàn khi học tập và chơi tại nhà – đồ chơi an toàn, hạn chế các đồ vật có thể gây ra kích động,…vv.

Kết nối phi ngôn ngữ.

Các bất thường trong não bộ có thể dẫn đến khó giao tiếp, nhưng trẻ vẫn có các tín hiệu không lời cho biết cảm xúc và mong muốn của chúng. Cha mẹ cần làm là quan sát con thật nhiều, cách chúng chơi đồ chơi, các chúng tạo ra âm thanh, nét mặt của chúng kgi cảm thấy thoải mái và khi giận dữ,…vv. Bạn chỉ giao tiếp được với chúng khi đã hiểu ngôn ngữ tại thế giới riêng của chúng.

Lập kế hoạch điều trị cá nhân.

Trẻ tự kỷ có thể hòa nhập và sống cuộc đời bình thường nếu được can thiệp sớm. Cha mẹ phải tranh thủ thời gian, lập các kế hoạch điều trị cá nhân cho con càng sớm càng tốt. Hãy nhận lời khuyên từ bác sĩ, các chuyên gia/chuyên viên giáo dục đặc biệt, … để có được liệu trình và phương pháp phù hợp với con.

Sử dụng hỗ trợ bên ngoài.

Cha mẹ có thể nhận được rất nhiều trợ giúp và đồng hành của xã hội thông qua các hội thảo chuyên đề, các tổ chức phi chính phủ/phi lợi nhuận, các dịch vụ chăm sóc giáo dục chuyên biệt, các nhóm tư vấn hôn nhân & gia đình, …vv. Cha mẹ sẽ có thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc cho con đấy! Nếu cần thiết, hãy kết hợp liệu trình chữa trị tại nhà và sử dụng các dịch vụ giáo dục như trung tâm can thiệp sớm, trường giáo dục đặc biệt, trường chuyên biệt,… để có kết quả tốt nhất.

4. Đừng bỏ cuộc.

Từ khi bắt đầu quá trình can thiệp đến khi con khỏi hoàn toàn, cha mẹ sẽ phải rất nhiều thách thức lớn, khó khăn và vất vả,… sẽ rất dễ nản lòng và bỏ cuộc. Đôi khi không chỉ bạn, mà chính đứa trẻ cũng cảm thấy mệt mỏi nữa. Không phải tất cả các giải pháp đều phù hợp với con của bạn, và không có gì chắc chắn rằng tương lai phía trước của con ra sao. Vậy nên, những lúc muốn bỏ cuộc, hãy ngồi xuống, nghỉ ngơi và tìm kiếm những giải pháp khác, tuyệt đối không đi đến kết luận về cuộc sống tương lai của đứa trẻ. Sau đó, hãy tiếp tục thực hiện những giải pháp mới, những cách mà bạn chưa từng làm hoặc có thể chưa biết đến… Rồi bạn cũng sẽ tìm được cách tốt nhất để giúp con hòa nhập với cuộc sống và được hạnh phúc. Rất nhiều bậc phụ huynh khác đã làm được, và bạn cũng vậy, đừng bỏ cuộc, chỉ là bạn chưa tìm thấy cách tốt nhất thôi.

5. Quan tâm tới chính những người chăm sóc trẻ.

Cha mẹ thường không đánh giá được khả năng, kỹ năng ứng phó và thái độ tình cảm của mình. Bạn có thể quá bận bịu để đáp ứng các nhu cầu của con bạn mà không có thời gian cho bản thân nghỉ ngơi, khóc hay đơn giản chỉ là suy nghĩ. Có thể đến khi bạn kiệt sức và căng thẳng đến nỗi không thể tiếp tục được nữa, bạn mới xem xét đến những nhu cầu của bản thân. Hãy dành ít phút để trả lời những câu hỏi sau: Bạn nhận được sự hỗ trợ từ đâu? Bây giờ bạn thực sự cảm thấy thế nào? Bạn có cần phải khóc không? Có cần phải tâm sự không? Có cần phải hét lên không? Có phải bạn muốn được hỗ trợ nhưng không biết phải hỏi ai giúp không?
“Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất có thể để chăm sóc con mình, bạn phải tìm cơ hội tốt nhất có thể để chăm sóc bản thân”

 

Cha mẹ nên làm gì khi biết thông tin con tự kỷ

 

Tự kỷ là một rối loạn về nhiều mặt khác nhau. Hiểu về tự kỷ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về con và thay đổi cách bạn nhìn nhận thế giới. Duy trì giao tiếp cởi mở và trung thực với bạn đời và gia đình bạn cũng như chia sẻ những lo lắng và sợ hãi sẽ giúp bạn đối phó với những thay đổi trong cuộc sống của mình. Tình yêu và niềm hy vọng bạn dành cho con sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ vượt qua những khó khăn tâm lý.

Bước về phía trước.

Bắt đầu can thiệp cho con càng sớm càng tốt. Có rất nhiều chi tiết bạn sẽ phải để ý trong chương trình can thiệp toàn diện, đặc biệt khi thực hiện tại nhà. Nếu bạn biết con bạn có thể tham gia, thực hiện các hoạt động có ý nghĩa, bạn càng có thể tập trung vào việc vượt qua, tiến lên phía trước. Bạn có thể cho mình tự do một lúc trong ngày để tự học thêm các cách can thiệp, vận động chính sách cho con bạn, và chăm sóc bản thân.

Nhờ giúp đỡ.

Đừng ngại ngần sử dụng bất kỳ sự trợ giúp nào bạn có thể có. Những người xung quanh bạn có thể cũng muốn giúp đỡ bạn nhưng không biết cách để giúp bạn. Họ có thể trông, đưa những đứa trẻ khác đi chơi, nấu ăn giúp bạn để bạn có thời gian tự học, hoặc giúp bạn mua đồ, giặt đồ. Hãy để những người khác biết bạn đang trải qua một thời kỳ khó khăn và giúp bạn một tay.

Tâm sự, chia sẻ.

Mọi người đều cần phải có ai đó để tâm sự. Hãy cho một ai đó biết những điều bạn đang trải qua và bạn cảm thấy thế nào. Ai đó chỉ cần nghe bạn thôi cũng có thể là nguồn sức mạnh cho bạn. Hãy gọi điện cho bạn của bạn khi bạn không có điều kiện ra khỏi nhà.

Cân nhắc tham gia nhóm tương trợ.

Lắng nghe và nói chuyện với những người đã hoặc đang trải qua giống bạn sẽ giúp ích cho bạn. Nhóm tương trợ có thể cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về các dịch vụ và những người cung cấp dịch vụ. Đối với nhiều cha mẹ, các nhóm tương trợ sẽ mang lại cho họ hy vọng, sự động viên và thoải mái.

Một nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt, thuộc Mạng lưới Can thiệp Tự kỷ của Tổ chức Austim Speaks cho thấy mẹ của những trẻ mắc chứng tự kỷ được hưởng lợi rất nhiều từ các lớp giảm căng thẳng hàng tuần do những mẹ khác tổ chức. Các lớp học này làm giảm mức độ căng thẳng, sự lo lắng, và trầm cảm cho cá nhân tham gia lớp học, đồng thời cải thiện sự tương tác của người mẹ với trẻ.

Truy cập trang web và mạng xã hội của các nhóm cha mẹ như Tretuky.com để tìm thêm thông tin và kết nối đối với các nhóm tương trợ.

Cố gắng nghỉ ngơi.

Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một chút, thậm chí chỉ cần vài phút. Nếu có thể, hãy ra ngoài gặp gỡ bạn bè, thăm họ hàng, đi mua sắm. Điều đó sẽ giúp bạn có khoảng thay đổi. Nếu bạn đi ngủ đều đặn, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn, kiên nhẫn hơn với con và có khả năng giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Cân nhắc việc viết nhật ký và sử dụng internet.

Louise DeSalvo, trong cuốn “Viết để hàn gắn”, đã viết: “Viết ra những sự kiện gây chấn thương tâm lý, những suy nghĩ và cảm xúc sâu kín nhất bên trong chúng ta có mối liên hệ với việc cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe về thể chất và tinh thần, và đem đến những thay đổi tích cực về hành vi”. Một vài cha mẹ cho biết việc viết nhật ký giúp họ theo dõi sự tiến bộ của con, những cách can thiệp nào mang lại kết quả và những cách can thiệp nào không.

Hãy cân nhắc thời gian bạn sử dụng truy cập internet. Internet là một trong những công cụ quan trọng mà bạn có để học hỏi những kiến thức cần thiết về tự kỷ và các cách để giúp con mình. Tuy nhiên, mặt hạn chế là có quá nhiều thông tin trên các trang web, và cũng có những thông tin không chính xác.

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2849 học viên

Hotline: 0942 005 669