Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

 

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

 

Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng:

- Những khiếm khuyết về tương tác xã hội

Khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ

- Hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu mới nhất khẳng định tự kỷ không phải là bệnh mà là sự rối loạn của hệ thần kinh. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị.

Để giảm thiểu những khó khăn của trẻ tự kỷ chỉ có thể sử dụng những phương pháp can thiệp, trị liệu đặc biệt. Nếu trẻ được phát hiện càng sớm, được can thiệp đúng thời điểm sẽ giúp trẻ phát triển tối đa và cơ hội hòa nhập cộng đồng tốt nhất.

Trẻ 6 tháng đã có những dấu hiệu tự kỷ.

 

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

 

Phần lớn người ta chỉ phát hiện các dấu hiệu tự kỷ khi trẻ được 2 tuổi. Tuy nhiên, có những dấu hiệu giúp cha mẹ phát hiện trẻ mắc tự kỷ ngay từ lúc mới 6 tháng tuổi.

Thời điểm 6 tháng tuổi là thời điểm sớm nhất để chúng ta phát hiện bệnh tình của trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể rất khác nhau, tùy mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con mình và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường, không giống với các bạn cùng trang lứa.

Các triệu chứng có thể khác nhau, nhưng hãy theo dõi kỹ càng sự phát triển của con trẻ và hỏi ý kiến bác sĩ.

Cần lưu ý rằng, chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh có thể nhận thấy chỉ là do trẻ thiếu những hành vi bình thường, chứ không phải có các hành vi bất thường.

1. Ít cười.

Con bạn có cười đáp trả khi bạn nở nụ cười ấm áp vui tươi với chúng? Con bạn có tự mỉm cười với chính mình hay không? Trẻ 6 tháng tuổi có thể cười giòn giã hay thể hiện cảm xúc vui vẻ.

 

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

 

2. Ít bắt chước.

Con của bạn có bắt chước âm thanh hay sự vận động của người khác không? Bé có sự tương tác hay chia sẻ biểu hiện qua lại gì không? Bé 9 tháng tuổi ít bắt chước âm thanh, nụ cười, nét mặt của người khác có thể là dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ.

3. Chậm bập bẹ.

Con bạn đã bập bẹ hay tự thì thầm ngôn ngữ của riêng mình? Bé có thường xuyên làm điều này? Và bé cần đạt mốc ấy khi 12 tháng tuổi.

4. Không phản ứng với gọi tên.

Nếu trẻ không phản ứng khi được gọi tên từ lúc 6-12 tháng tuổi, cha mẹ có thể lo lắng rằng con mình khiếm thính và không biết đó có thể là dấu hiệu của chứng tự kỷ. Nếu thấy hành vi này ở trẻ, hãy theo dõi và tham khảo bác sĩ.

5. Mắt không linh hoạt.

 

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

 

Ánh mắt của trẻ dường như hạn chế khi giao tiếp với bạn hay người yêu thương khác. Đây sẽ là dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ bởi ánh mắt là một hình thức truyền thông và thể hiện sự hiểu biết.

6. Hiếm gây ra sự chú ý.

Con trai bạn bắt đầu có những biểu hiện hay tạo ra tiếng ồn để thu hút sự chú ý của cha mẹ? Nếu bé không quan tâm đến việc này thì đó là dấu hiệu cho thấy bé có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, thiết lập mối liên hệ với người khác.

7. Thiếu điệu bộ cử chỉ.

Bé trai làm đủ mọi trò khi giao tiếp với người khác? Bé có thể vẫy tay, mỉm cười, tiếp cận mọi thứ? Đây là mốc bé đạt được khi 9-10 tháng tuổi.

8. Chậm phát triển vận động.

Nếu con có các biểu hiện như chậm bò, chậm đi trong một thời gian quá dài, rất có thể bé đang có nguy cơ mắc bệnh đấy!.Hãy theo sát các mốc phát triển vận động như lẫy, lăn, trườn, bò của bé.

9. Lặp đi lặp lại một hành vi.

Bé nhà bạn có thường xuyên lặp đi lặp lại các hành động như làm cứng cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân? Liệu bé có các chuyển động cơ thể bất thường như xoay tay trên cổ tay của mình? Tư thế đứng và ngồi của bé có gì khác lạ không?.

 

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

 

 

Là một người mẹ, việc thường xuyên chú ý tới các biểu hiện cùng chu trình phát triển của con là rất cần thiết. Cha mẹ cần phải phát hiện nhanh chóng những dấu hiện khác lạ (biểu hiện của bệnh tự kỷ) để kịp thời nhận biết trẻ tự kỷ và giúp con chữa bệnh.

Các mẹ cũng nên nhớ rằng, đừng vội tự suy đoán mà hãy xin tư vấn của bác sĩ để có được cái nhìn cùng biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2849 học viên

Hotline: 0942 005 669