Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Trẻ tự kỷ và những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Hiện nay, trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng nhiều ở Việt Nam. Những bậc phụ huynh không may có con như vậy thật sự là một gánh nặng về tâm lí và kinh tế.

Nhưng tự kỷ không phải là căn bệnh cướp đi đứa con thân yêu của các bậc phụ huynh nếu biết cách can thiệp đúng lúc đúng cách và sử dụng đúng đồ dùng trực quan… sẽ đem lại sự thành công.

 

Trẻ tự kỷ và những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

 

Tự kỷ là một trong những loại bệnh đang xảy ra ở nhiều người hiện nay đặc biệt là trẻ em. Bởi do môi trường sống các bé không được giao tiếp, vui chơi, ba mẹ quá yêu chiều con không cho bé tiếp xúc bên ngoài. Vậy cách dạy trẻ tự kỷ là cách nào, hãy cùng nghe các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ cụ thể thông qua nội dung bài viết hữu ích dưới đây.

Trẻ mắc chứng tự kỉ.

1.Những dấu hiệu nhận biết của trẻ tự kỷ.

Theo các chuyên gia chia sẻ, tự kỷ ở trẻ là các bé tự phong tỏa bản thân, luôn sợ hãi khi nhìn thấy người lạ không vui đùa lúc nào cũng buồn chán và tự tin.

Bên cạnh đó, cũng có thể bé bị tự kỷ do khiếm khuyến về mặt não bộ điều này nhận biết rõ nhất trong giai đoạn 3 năm đầu mới sinh của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ như trình độ xã hội, sự phát triển của cha mẹ, tôn giáo, môi trường giáo dục, sinh hoạt,…

Thông thường, đối với trẻ tự kỷ bạn sẽ dễ dành nhận thấy những khiếm khuyết về giộng nói, giao tiếp, hành vi. Bằng cách này các bậc phụ huynh nên có những biện pháp nhằm tạo cho trẻ một môi trường thoải mái năng đông để bé được vui chơi có như vậy mới khắc phục được tình trạng bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ bạn nên thấy qua một số những điều như:

• Với trẻ dưới 12 tháng tuổi nhận biết rõ nhất là khi bạn gọi tên bé mà bé không phản ứng và không nhận ra tên mình.

• Khi đến 14 tháng tuổi bé không biết mình thích gì, không phân biệt được thứu mình thích.

• Bé không thích trò chơi, không biểu hiện cảm xúc, sợ nhìn thấy người lạ và đặc biệt chỉ thích chơi một mình. 

 

Trẻ tự kỷ và những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

• Bé có phản ứng chậm trong mọi hành động, khả năng nói của bé cũng hạn chế thậm chí nhiều bé còn không nói luôn lặng im.

• Bé không tập trung, không có phản ứng với âm thanh, ánh sáng.

• Bé có những hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần ngoài ra còn có hành động như trợn mặt, cắn và không nói luôn luôn im lặng.

Bằng những dấu hiệu nhận biết trên ba mẹ nên tạo cho con một môi trường hoàn thiện để khắc phục chứng tự kỷ ở trẻ.

Khi trẻ bị tự kỷ có hành động tự thu nhỏ bản thân

2. Một số cách dạy trẻ tự kỷ.

Để dạy trẻ tự kỷ ba mẹ nên tạo cho con một môi trường thoải mái bằng một số cách cụ thể như sau: Hãy kiên trì dạy trẻ tự kỷ nói, sửa câu cho trẻ và giảm bớt thời gian cho trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính...

 

Trẻ tự kỷ và những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Đồng thời, cha mẹ cần tăng cường thời gian trò chuyện với con để dạy trẻ tự kỷ nói, luyện nói và có phản xạ về lời nói nhanh hơn.

Tăng cường vận động cho trẻ, đây là điều rất quan trọng mà tất cả các phương pháp điều trị đều khuyến cáo áp dụng.

Ngoài ra, vật lý trị liệu, mát-xa, nghe nhạc… là những liệu pháp vô cùng hữu ích cho trẻ tự kỷ (bản thân trẻ cũng rất thích tham gia vào các liệu pháp này).

Quan tâm, khuyến khích, động viên, khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ hoàn thành công việc dù nhỏ nhất cũng rất có tác dụng điều trị tâm lý với trẻ tự kỷ.

• Thường xuyên đưa trẻ đi chơi nơi công cộng như công viên, đi du lịch, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với cộng đồng và với môi trường thiên nhiên giúp ích rất nhiều cho trẻ.

Tạo môi trường an toàn cho trẻ: Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên mà ba mẹ cần làm cho bé. Khi bạn tạo được môi trường an toàn bé sẽ không thấy sự sợ hãi có thể thoải mái vui chơi mà không bị lo sợ cũng như không bị ai dọa nạt.

Tạo mối quan hệ tình cảm với bé: Nguyên nhân chính gây ra tình trạng tự kỷ ở trẻ là thiếu tình thương và sự quan tâm từ cha mẹ và người thân.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là ba mẹ cần đồng hành vui chơi cùng con đây là cách nhanh nhân tạo mối quan hệ với bé để bé tự tin hơn vào hành động của mình.

 

Trẻ tự kỷ và những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

 

Học cùng con: Khi trẻ bị tự kỷ trẻ sẽ có những hành động lạ và riêng biệt của mình chính vì vậy ba mẹ cần hiểu được ngôn ngữ, những hành động để có thể hiểu tâm trạng của con khi vui hoặc buồn.

Khi hiểu được, cha mẹ sẽ biết con mong muốn gì để có thể hiểu cùng con tuy nhiên bạn tuyệt đối không tự làm thay con hãy để cho bé tự làm mọi việc và ba mẹ chỉ cần dõi theo.

Ba mẹ nên đồng hành và vui chơi cùng bé

Ba mẹ cần kiên trì đồng hành cùng con: Vì là trẻ tự kỷ nên khả năng nhận thức của bé cũng có phần chận hơn bình thường do đó ba mẹ nên kiên trì đồng hành cùng bé và dần dần sự kiên trì ấy sẽ được đền đáp.
Chỉ có cha mẹ mới thương con vô điều kiện và chỉ có cha mẹ mới hiểu con cần gì chính vì vậy khi bạn đồng hành cùng con bạn sẽ hiểu con cần gì và muốn gì có như vậy mọi cố gắng sẽ được đền đáp.

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2848 học viên

Hotline: 0942 005 669