Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

Làm thế nào để biết phương pháp can thiệp nào là tốt nhất và thích hợp nhất cho trẻ?

Có rất nhiều phương pháp can thiệp đã được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên mỗi trẻ tự kỷ là một cá thể khác biệt nên chương trình can thiệp cho mỗi trẻ lại cần được cá nhân hóa. Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và hướng tới mục đích cải thiện một mặt khiếm khuyết nào đó của trẻ. Vì vậy cần chọn lọc, áp dụng hài hòa các phương pháp, sao cho phù hợp và đem lại sự tiến bộ cho trẻ. Phụ huynh nên hợp tác với chuyên gia và giáo viên để lập ra chương trình can thiệp đó.

 

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

 

Giúp trẻ phát triển kĩ năng

Cách tiếp cận trẻ tự kỷ lứa tuổi 24 – 30 tháng tuổi.

1. Giao tiếp:

Bé rất thích thú khi được ở gần bạn và học nói các từ mới rất nhanh. Bé sử dụng thường xuyên hơn vốn từ vựng của mình để diễn tả cho bạn biết điều bé muốn, bé cần và những suy nghĩ của bé. Bé chỉ có thể giao tiếp với những câu hội thoại đơn giản, tự nói chuyện một mình, hoặc giả vờ nói chuyện với những con vật đồ chơi của bé. Bé có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản và thích đọc sách. Bé thích được nghe đọc đi đọc lại một quyển sách.

• Mẹ nhìn thấy: Bạn có thể thử bài tập này với bé lúc ở trên ô tô, xe buýt hoặc lúc đang đi bộ. Hãy nói: “Mẹ nhìn thấy bằng mắt của mẹ một chiếc xe tải màu xanh”. Bé sẽ cố gắng để khám phá bạn đang nhìn thấy cái gì. Sau đó là đến lượt bé nói là bé đang nhìn thấy cái gì. Hãy nhớ là vật bạn nhìn thấy cũng phải là vật bé cũng nhìn thấy được. Bạn cũng có thể nói: “Mẹ nghe thấy bằng tai của mẹ tiếng…” có thể là tiếng xe máy, còi ô tô, chim hót, chó sủa hoặc tiếng đài phát thanh.

 

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

 

• Kể những câu chuyện lúc trẻ còn nhỏ: Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện trước kia của bé: “Hồi con mới sinh ra…” hoặc “Hồi con là một em bé nhỏ xíu…” Bé sẽ rất thích thú được nghe đi nghe lại những câu chuyện này.

• Trò chuyện lúc ăn tối: Sau một ngày làm việc bận rộn, hãy để cho cả nhà cùng kể về một ngày của mình diễn ra như thế nào. Hãy để bé kể cho cả nhà nghe ngày hôm nay bé đã làm gì. Hãy dành thời gian để bé nhớ lại. Bạn có thể nhắc nếu bé quên một chi tiết nào đó. Dần dần bé sẽ học được cách kể chuyện theo thứ tự. Sau đó bạn hãy nói: “Cám ơn con đã kể cho cả nhà nghe về ngày của con hôm nay”.

2. Vận động thô:

“Hoạt động liên tục” là cụm từ mô tả chính xác nhất về bé lúc này. Các cơ của bé sẽ phát triển ngày càng vững. Bé sẽ ngày càng tự tin hơn với khả năng của bé. Hãy để bé tiếp tục với các hoạt động thể lực mà bé thích, ví dụ đá bóng, leo trèo, đu, nhảy, giữ thăng bằng.

• Trò chơi “Con có thể làm thế này không?”: Bạn đứng bằng 1 chân và hãy hỏi bé: “Con có thể làm thế này không?” Dù bé chỉ có thể làm như vậy trong 1 giây, hãy khen bé. Hãy giả vờ làm máy bay, dang tay bay quanh phòng của bạn. Nhảy, phi nhanh, đi nhón chân quanh nhà. Hãy để bé đi trước và bạn làm theo bé. Nếu có thể, cả nhà hãy cùng chơi với nhau.

• Ngôi sao bóng đá: Dùng một quả bóng cỡ trung bình (8-10 cm) để chơi đá bóng với bé. Lấy 2 lon đã hết sữa hoặc thùng các-tông để làm gôn. Cổ vũ bé đá bóng vào gôn.

• Vui chơi ngoài trời: Hàng ngày bạn hãy dành thời gian cho bé chơi ngoài sân/vườn hoặc trong sân chơi trẻ em. Hãy cổ vũ bé chạy, nhảy, leo trèo và trượt cầu trượt. Cùng chơi với bé, cùng đùa vui với bé trên đường ra sân chơi. Giúp bé luyện tập trèo lên trèo xuống các bậc thang ngắn. Gặp gỡ các bé và bố mẹ khác. Tạo ra một khoảng thời gian thú vị và vui vẻ cùng bé!

3. Vận động tinh:

Sự phối hợp của mắt và tay bé đã rất tốt ở giai đoạn này. Bé thích tháo và ghép các đồ vật nhỏ. Bé thích dùng bất cứ vật dụng gì để có thể viết hoặc vẽ lên. Bạn hãy đưa cho bé những mảnh giấy nhỏ và những loại bút màu có thể xóa được. Hãy trò chuyện vui vẻ với trẻ. Khi viết hoặc vẽ, đưa ra quy định rõ ràng: “Chúng ta chỉ vẽ trên giấy và đặt giấy trên bàn. Mẹ sẽ giúp con nhớ”.

• Tự pha nước cam: Hãy để bé tự pha nước cam/nước chanh với sự giúp đỡ của bạn. Giúp bé dùng dụng cụ vắt cam/chanh để vắt lấy nước. Chỉ cho bé cách xoay quả cam/chanh như thế nào để nước chảy ra. Nếu pha nước chanh, bạn cho thêm ít đường và hướng dẫn trẻ tự quấy.

• Vẽ theo mẹ: Bạn vẽ một đường thẳng rồi bảo bé vẽ theo. Bạn làm trước, sau đó đến lượt bé vẽ. Sau đó, hãy thử vẽ những đường zíc zắc và hình xoắn ốc. Dùng bút màu vẽ lên giấy, que vẽ lên cát, bút màu vẽ lên báo, ngón tay vẽ lên hơi bạn thổi trên gương.

 

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

 

• Những điều con thích: Bé có thể làm một quyển sách về những điều bé thích. Kẹp cho bé vài trang giấy với nhau. Cho bé chọn màu bé thích. Cho bé chọn hình mà bé thích cắt ra từ quyển tạp chí. Bé có thể tự cắt. Dán hình đó vào trang giấy. Bé có thể dùng bút màu để trang trí thêm. Dán thêm các hình khác nếu bé thích. Bạn có thể viết những điều bé nói vào mỗi trang giấy. Để bé “viết” tên bé vào trang giấy. Có thể là một nét nguệch ngoạc, nhưng đó là sự bắt đầu!

4. Giải quyết vấn đề:

Tự làm mọi việc rất quan trọng với bé. Bạn hãy kiên nhẫn và tận hưởng khoảng thời gian mà bé đang học cách để trở nên độc lập này, mặc dù có thể có lúc thấy nản. Hãy cho bé thời gian và cơ hội để tìm hiểu và tìm ra cách để trở nên độc lập. Mặc dù giả vờ là một phần quan trọng trong sự phát triển của bé nhưng thực tế và giả vờ có thể rất dễ nhầm lẫn. Hãy giúp bé tìm hiểu sự khác biệt, đặc biệt khi bé xem tivi hoặc khi xem phim.

• Xếp đồ ăn: Đưa cho bé một đĩa thức ăn nhẹ với nhiều miếng, ví dụ hoa quả, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc. Lấy từng miếng và đặt trước mặt bé, đặt thành hàng và vừa đặt vừa đếm. Sau đó đưa cho bé những miếng khác và thử xem bé có xếp được như thế không. Bạn có thể giúp bé đếm từng miếng và sau đó cho vào miệng ăn.

Xếp hộp: Thu thập một vài hộp cỡ vừa và nhỏ để xây thành các khối hình. Có thể là hộp giày, hộp ngũ cốc, hộp sữa sạch v.v. Động viên bé xếp các hộp lên nhau. Hãy nhận xét và hỏi bé: “Con xếp cao quá. Con xây nhà à? Có phải con đang xây tường không?”. Thêm một vài chiếc ô tô hoặc con thú đồ chơi có thể sẽ thú vị hơn.

• Nó ở đâu: Dùng một đồ vật nào đó trong nhà, chơi trò giấu đồ với bé. Ví dụ, giấu một con gấu nhồi bông dưới gối. Gợi ý cho bé để bé tìm thấy con gấu: “Con gấu ở đâu? Con có thể tìm thấy con gấu không? Nó ở dưới một đồ vật mầu xanh” hoặc “Nó ở dưới một vật êm êm”. Gợi ý cho bé nếu bé cần. Sau đó để cho bé giấu đồ vật và bé sẽ gợi ý để bạn tìm đồ vật đó.

5. Cá nhân – xã hội:

Bé vẫn đang cố gắng để tự làm mọi việc và rất muốn làm người lớn hài lòng. Bé muốn tự ăn, tự mặc quần áo mà không cần bạn giúp. Bé rất thích bắt chước người khác, vậy bạn hãy để bé giúp các việc đơn giản trong nhà như lau nước bị đánh đổ ra nhà. Những hỗ trợ và sự kiên nhẫn của bạn sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn cho cả hai mẹ con, đặc biệt nếu bé là con một trong gia đình.

 

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

 

• Quần áo bảnh bao: Cởi quần áo thì dễ dàng! Bây giờ bạn hãy cho bé tập mặc quần áo. Bắt đầu với những chiếc quần áo rộng. Để bé ngồi trên nền nhà, cho 2 chân vào 2 ống quần sooc trước, đứng lên, kéo quần. Nói với bé, “Ồ! Con tự mặc quần được rồi!” Để cho bé soi gương. Cho bé tập mặc áo phông, chui đầu vào trước, sau đó xỏ từng tay một. Bạn hãy động viên bé: “Con tự mặc áo giỏi quá!”

• Cảm xúc đầu đời: Hãy giúp bé nói lên được cảm xúc của mình. Bạn có thể giúp bé hiểu được cảm giác như thế nào là lo lắng bằng cách nói: “Trông con có vẻ lo lắng. Con có thể nói cho mẹ nghe tại sao không?”. Nếu bạn thấy bé có vẻ mệt mỏi, bạn có thể nói: “Mẹ biết là con có vẻ mệt rồi, con có thể nghỉ vài phút”. Khi bé có thể diễn tả được cảm xúc của mình thì bé có thể kiểm soát chúng tốt hơn.

• Tự làm mọi việc: Trong bữa ăn, hãy để cho bé tự sử dụng thìa, dĩa hoặc các vật dụng khác. Ban đầu, những món ăn như khoai tây nghiền có thể dễ xúc hơn các món khác, nhưng sau đó bé có thể học được rất nhanh cách xúc các món khó hơn như xúc các loại hạt (hạt lạc,…). Hãy chỉ cho bé cách xoắn các sợi mỳ bằng dĩa. Chuẩn bị thêm cho bé giấy ăn và khăn ăn bên cạnh.

Phàm là cha mẹ tất cả chúng ta đều mong muốn rằng những đứa con của mình sẽ được lớn lên một cách khỏe mạnh bình thường và sống hạnh phúc, nhưng nếu con không được như chúng ta mong muốn thì động lực giúp con có được tương lai tốt đẹp còn tăng lên gấp trăm, gấp nghìn lần! Những người làm cha làm mẹ kém may mắn đừng tuyệt vọng, hãy tự cứu lấy con mình, cứu lấy chính gia đình nhỏ bé của mình bằng những hành động thiết thực: Hãy là cô giáo, thầy giáo của con mọi lúc, mọi nơi, là người bạn thân thiết để tâm sự, trò chuyện cùng con… Hãy tự tin và mạnh mẽ lên vì chỉ có bạn mới có thể cứu được con mình, tương lai của con ra sao đều phụ thuộc và sự cố gắng của bạn ngày hôm nay.

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2849 học viên

Hotline: 0942 005 669