Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Những tuyệt chiêu thu hút trẻ tự kỷ hiệu quả

1. Thế nào là bệnh tự kỷ?

Tự kỷ là tự phong toả, những rối nhiễu đặc hiệu trong việc không thể thiết lập các mối quan hệ tương tác với xã hội bên ngoài.

Đây là một tình trạng khiếm khuyết phức tạp về các khả năng phát triển của não bộ, tiến triển trong ba năm đầu đời của đứa trẻ, thường xẩy ra cho bất kỳ một đứa trẻ nào , không lệ thuộc vào dân tộc, xã hội hay trình độ phát triển của cha mẹ.

Chứng tử kỷ làm cho đứa trẻ mất khả năng giao tiếp, nhất là về phương diện ngôn ngữ và có thể gây tổn thương cho chính đứa trẻ vì các hành động tự gây hại, và quậy phá của trẻ.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh:

-Thiếu quan hệ tiếp xúc về mặt tình cảm với người khác.

-Thể hiện, hành động rất giống nhau trong cách chọn lựa các thói quen hàng ngày.

-Không hề nói năng hoặc cách nói rất kỳ dị, nói tuỳ thích.

-Rất thích xoay chuyển các đồ vật và thao tác khéo léo hoặc có những động tác định hình.

-Có kỹ năng cao về ý thức không gian, có trí nhớ vẹt trong khi lại rất khó khăn trong việc học tập các lĩnh vực khác.

– Bề ngoài có vẻ nhanh nhẹn, thông minh, dễ thương.

Những biểu hiện như trên có thể nhận biết từ khi trẻ 12 tháng cho đến khoảng 30 tháng tuổi.

 

Những tuyệt chiêu thu hút trẻ tự kỷ hiệu quả

 

Ngày nay, hiện tượng tự kỷ được xem là một trong các dạng loạn tâm ở trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh đau buồn vì đã có một đứa con có những hành vi mà họ không thể hiểu nổi, họ nghĩ là do họ gây ra những sai lầm, khiến họ trở nên mặc cảm và không tin rằng họ có thể giúp cho con mình được nữa. Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy các hành vi của trẻ Tự kỷ thường là kết quả của các rối loạn trong sự phát triển từ khi trẻ mới ra đời hoặc trong những năm đầu và đa số là do thể chất chứ không hoàn toàn là do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Đa số trẻ tự kỷ thường có khó khăn rõ rệt khi tập thể dục và trong các trò chơi, chúng chỉ có thể bắt chước một số động tác đơn giản, nhưng khi các động tác trở nên phức tạp hơn thì trẻ không thể nắm bắt được, nhất là trong các trò chơi phối hợp với đồng bạn.

Một điều nghịch lý là trẻ rất khó khăn khi nói, nhưng lại có khả năng nhại lại lời nói của người lớn, trong khi lại rất khó khăn khi lặp lại các động tác.

Các trẻ nhỏ thường bị xem là điếc vì hầu như không có phản ứng gì khi có người nói chuyện với chúng, kể cả tiếng động rất lớn. Một số trẻ tỏ ra đặc biệt ưa thích hay sợ hãi một loại tiếng động nào đó. Một số trẻ tỏ ra thích thú với hình ảnh, ánh sáng, âm thanh màu sắc của vô tuyến. Trẻ có thể liếm và ngửi người khác như một món đồ ăn. Có những trẻ không cảm thấy nóng hay lạnh.

Nhiều trẻ tỏ ra không biết đau khi bi ngã, gẫy xương, vết trầy xước, ngược lại cũng có trẻ lại quá nhạy cảm với các vết thương, chỉ hơi đau một tí đã khóc rất lâu. Có một số trẻ chỉ ăn một số món nhất định, đó là một dạng chống đối sự thay đổi. Trẻ thường uống khá nhiều nước. Tất cả các phản ứng này sẽ thay đổi theo thời gian, có khi giảm dần, biến mất hoặc có khi lại nảy sinh các phản ứng ngược lại, tất cả đều tuỳ thuộc vào cách chăm sóc và hướng dẫn của trẻ.

Những tuyệt chiêu thu hút trẻ tự kỷ hiệu quả.

Cách chơi với trẻ tự kỷ sao cho vừa vui lại vừa có thể dạy cho trẻ thông qua việc chơi là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Để dạy cho trẻ học và thuần thục bất kỳ một kỹ năng nào đó thì người lớn cần tạo cho trẻ nhiều cơ hội thực hành, lặp đi lặp lại. Không chỉ trẻ tự kỷ mà cả trẻ bình thường, với một kỹ năng mới, hơi khó thì việc thực hành, lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ thành thục.

Đặc điểm là, gần như tất cả trẻ tự kỷ đều không phải là những người “chịu thử thách” tốt, và do đó trẻ gặp khá nhiều rào cản trong quá trình phát triển.

 

Những tuyệt chiêu thu hút trẻ tự kỷ hiệu quả

 

Vậy làm sao để trẻ tự kỷ cảm thấy vui, hào hứng trong việc thực hành hay tiếp thu một kỹ năng mới. Giúp trẻ trẻ không cảm thấy khó khăn khi học một kỹ năng mới.

Hãy để ý, các chú hề hay các chương trình quảng cáo đều có một điểm chung của những nhân vật này. Đó là tất cả họ đều có sự thu hút đối với trẻ em, họ đều tỏ ra rất nhiều năng lượng, sôi nổi và có những chuyển động cơ thể rất thú vị.

Chúng ta có thể áp dụng đặc điểm này vào việc dạy trẻ tự kỷ. Trong khi chơi với trẻ tự kỷ, hãy chuyển động cơ thể của bạn nhiều hơn như nhảy lên, ngồi xuống mỗi khi khen ngợi, ra lệnh hay tương tác với trẻ, uốn éo cơ thể… thay đổi tốc độ di chuyển, lúc nhanh lúc chậm… Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng có thể áp dụng rất hiệu quả trong việc dạy trẻ tự kỷ nói.

Khuôn mặt cũng là một công cụ rất lợi hại. Hãy làm cho khuôn mặt của bạn trở nên biểu cảm, thu hút đối với trẻ như nhăn mặt, ngoác miệng, cười lớn tiếng… Bạn cũng có thể trang trí trên mặt bằng những món đồ mà trẻ thích và thường chú ý đến. Ví dụ, dán các sticker hình con vật ngộ nghĩnh lên mặt để dạy trẻ tên con vật đó, hay đeo một cái băng đô màu lên để dạy trẻ nhận biết màu sắc. Việc này vừa tạo ra sự thích thú với trẻ vừa giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp mắt thông qua trò chơi.

 

Những tuyệt chiêu thu hút trẻ tự kỷ hiệu quả

 

Bạn cũng có thể nhại giọng nói các nhân vật trong câu chuyện mà trẻ thích, hay tiếng của các con vật mà trẻ thích. Mục đích là chúng ta biến mình thành một món đồ chơi thật thú vị, vừa có hình ảnh thu hút và vừa có cả âm thanh mà trẻ thích.

Vì sao điều này lại quan trọng? Vì bạn chính là đại sứ cho thế giới của bạn. Bạn muốn trẻ tự kỷ cảm thấy thu hút và thích thú gia nhập vào thế giới đó. Vậy thì, phần quan trọng nhất của thế giới đó chính là bạn, bạn là đại diện cho thế giới ấy.

Sử dụng hình ảnh, đồ vật trực quan, sinh động giúp trẻ dễ tiếp thu hơn là chỉ nói mà không có gì minh họa. Chỉ nói, dạy trẻ những gì trực tiếp trước mắt vì trẻ rất khó hình dung hay tưởng tượng khi không được nhìn thấy.

Tìm kiếm mọi cơ hội để cổ vũ, cảm ơn trẻ khen ngợi trẻ khi trẻ tham gia với bạn, dù là dấu hiệu nhỏ nhất. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy điều này có thể thay đổi khả năng học hỏi cũng như sự thu hút của bạn với trẻ.

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 953 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1900 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2848 học viên

Hotline: 0942 005 669