Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Những điều nên nhớ khi làm việc với trẻ em tự kỷ

trẻ tự kỷ, những biểu hiện cám xúc nhiều khi diễn ra rất trái ngược: có khi khí sắc phẳng lặng, có lóc cảm xúc lại quá mức hoặc không phù hợp. Bé có thể mau thay đổi, khóc cười vô cớ hoặc la hét khó kiểm soát. Trẻ cũng có thể leo trèo, chạy nhảy không sợ nguy hiểm, nhưng lại có thể sợ những sự vật hoặc tình huống mà bình thường là vô hại, ví dụ sợ các thú nuôi (chó, mèo…) hoặc sợ đến một nơi chốn nào đó. Xuất hiện những thói quen kỳ dị: nhổ tóc, cắn móng tay, cườm tay, cổ tay hoặc các phần khác của cơ thể. Các thói quen này thường gặp ở trẻ tự kỷ có chậm phát triển, tự xoay người vòng vòng mà không bị chóng mặt. Tình trạng động kinh xảy ra ở 1/4 đến 1/3 trường hợp. Thường cơn đầu tiên xảy ra ở tuổi thiếu niên.

 

Những điều nên nhớ khi làm việc với trẻ em tự kỷ

 

Chống lại sự thay đổi.

Trẻ tự kỷ thường khó chịu trước những thay đổi trong môi trường sống quen thuộc của chúng. Một sự thay đổi nhỏ trong thông lệ thường ngày có thể làm trẻ nổi giận.

Nhiều trẻ hay xếp đồ chơi và vật dụng thành hàng dài và rất khó chịu nếu như trật tự này bị thay đổi. Hiện tượng này gặp ở trẻ tự kỷ có chậm phát triển trí tuệ nhiều hơn gấp hai lần so với trẻ tự kỷ có trí thông minh bình thường.

Hầu hết trẻ tự kỷ đều chống lại việc học và thực hành một hoạt động mới.

Hành vi mang tính nghi thức, thúc ép.

Các hành vi mang tính nghi thức, thúc ép trẻ tự kỷ thường liên quan đến những thông lệ cứng nhắc như: từ chối ăn một loại thức ăn nào đó; hoặc những hành vi có tính rập khuôn, lặp đi lặp lại (VD: vung vẩy hai cánh tay, hoặc đưa bàn tay lên gần mặt rồi xoắn vặn hoặc bật bật các ngón tay…)

Khi lớn lên, trẻ có thể có các hành vi mang tính ám ảnh, chẳng hạn hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, hay sờ đụng vào một số đồ vật nào đó…

Các hành vi mang tính nghi thức, thúc ép thường xảy ra ở bệnh nhân tự kỷ không bị chậm phát triển trí tuệ hơn là bệnh nhân có trí tuệ kém.

 

Những điều nên nhớ khi làm việc với trẻ em tự kỷ

 

Những sự gắn bó bất thường.

Nhiều trẻ tự kỷ có sự gắn bó mạnh mẽ với những đồ vật khác thường, ví dụ một món đồ chơi nào đó như trái banh chẳng hạn.

Trẻ có thể luôn mang theo món vật nào đó bên mình, và nếu có ai đó lấy vật này đi thì trẻ sẽ giận dữ, phản kháng lại ngay. Nếu vật này vẫn không được trả lại, trẻ thường sẽ quay sang tìm kiếm một món đồ khác để thay thế.

10 điều tâm niệm để giao tiếp và làm việc với trẻ tự kỷ.

1.- Phải có động cơ đặc biệt thúc đẩy từ bên trong tâm hồn, để có thể cống hiến cho trẻ em, một cách hăng say, tất cả con tim, khối óc và thì giờ của chúng ta.

2.- Phải có chuyên môn đặc biệt và thường xuyên cấp nhật hóa những kiến thức chuyên môn, cũng như những tin tức mới nhất trong lãnh vực khoa học.

3.- Phải có một lối nhìn bao dung và chấp nhận, nhất là khi phải đối diện những nét khác biệt hoàn toàn độc đáo của các em. Do đó, thái độ cơ bản của chúng ta là tìm hiểu, lắng nghe, đón nhận… hơn là áp đặt, cưỡng bức lề lối giáo dục xưa bày nay làm. Trong nhiều cơ hội và hoàn cảnh, trẻ em tự kỷ không làm được, vì không có điều kiện chứ không phải vì ương ngạnh, khó tính, không muốn…

4.- Phải có khả năng đặt mình vào vị trí của các em, NHÌN như trẻ em nhìn, CẢM như trẻ em cảm… để tạo an toàn cho các em, nhất là bằng cách tiên liệu và chuẩn bị những thay đổi trong chương trình sinh hoạt hằng ngày.

 

Những điều nên nhớ khi làm việc với trẻ em tự kỷ

 

5.- Trong môi trường gia đình cũng như trường học, thực hiện một vài trang bị hay là thay đổi cần thiết, để thích nghi với những nhu cầu cơ bản của trẻ em hay là để tránh những tai nạn như té ngã, điện giật, nước sôi, những chất ngộ độc…

6.- Thường xuyên lượng giá mức độ học tập và hiểu biết của trẻ em. Từ đó, chúng ta biết trở lui với mức độ tự lập và những sinh hoạt vui thích, khi trẻ em có những dấu hiệu lo hãi và rối loạn.

7.- Tôn trọng tính cách cá biệt của mỗi trẻ em. Không có hai trẻ em tự kỷ hoàn toàn giống nhau. Cho nên chúng ta cần thường xuyên kiểm chứng và xét lại những kiến thức và phương thức hoạt động của chúng ta.

8.- Để phục vụ một cách hữu hiệu, chúng ta chỉ có một bí quyết : SÁNG TẠO, sáng tạo và sáng tạo. Với những trẻ em tự kỷ, chúng ta không có sẵn những con đường mòn hay là những chân lý bất di bất dịch.

9.- Những người làm việc với trẻ em tự kỷ, cho dù thuộc ngành nghề hoặc lãnh vực nào, cần hợp tác với nhau một cách mật thiết, để bổ túc và trao đổi với nhau những câu hỏi cũng như những tin tức có liên hệ đến các em.

 

Những điều nên nhớ khi làm việc với trẻ em tự kỷ

 

10.- Để trẻ em có thể tiến bộ, trên con đường thành người, cha mẹ, thầy cô, bác sĩ, cán sự y tế và xã hội cũng như các chuyên viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau… cần phải LINH ĐỘNG, đổi mới thường xuyên, thích nghi với những nhu cầu của trẻ em. Nói tóm lại, người lớn phải HỌC, nhất là học làm người. Trẻ em lúc bấy giờ mới có cơ may THÀNH NGƯỜI nhờ chúng ta và với chúng ta.

Để có thể làm người như vậy, chúng ta cần lưu tâm một cách đặc biệt đến hai khả năng : thứ nhất là làm chủ hay là kịp thời chuyển biến những xúc động đau buồn và tê liệt của mình, thứ hai là ngày ngày kết dệt với trẻ em những quan hệ năng động và hài hòa, như vừa biết XIN, vừa biết CHO, vừa có khả năng NHẬN, vừa có khả năng TỪ CHỐI.

Nói một cách vắn gọn, trong phương thức tiếp xúc và giáo dục, chúng ta lưu tâm đến ba trọng điểm sau đây :

– Thứ nhất là biết xác định mục tiêu thực tế, khi dạy dỗ các em,

– Thứ hai là biết khen thưởng tức khắc khi trẻ em có hành vi thích ứng với mục tiêu,

– Thứ ba là lập tức « từ chối, nói KHÔNG » một cách cụ thể và chính xác », khi trẻ em có hành vi sai trái. Tuy nhiên, đồng thời với lời đánh giá hành vi, chúng ta cũng bộc lộ những động tác tôn trọng và nâng đỡ con người của trẻ em.

 

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2848 học viên

Hotline: 0942 005 669