Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Lời khuyên dành cho phụ huynh có con nhỏ mắc chứng tự kỷ phần 2

Tỷ lệ tự kỷ
Đã có sự gia tăng nhanh chóng số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Vào những năm 1970, tỷ lệ mắc tự kỷ là 2-3 trên 10.000. Ngày nay, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), tỷ lệ mắc rối loạn phổ tự kỷ ước tính ở Mỹ là 1 trên 88 trẻ em.

Chúng tôi không biết tại sao đã có sự gia tăng đáng kể bệnh tự kỷ trong 25 năm qua, nhưng có một số giả thuyết hợp lý. Vì có nhiều hơn một nguyên nhân gây tự kỷ, có thể có nhiều hơn một lý do cho sự gia tăng. Một phần nhỏ của sự gia tăng chứng tự kỷ có thể là do chẩn đoán và nhận thức được cải thiện, nhưng một báo cáo từ California (King 2009) tiết lộ rằng điều này chỉ giải thích 25% sự gia tăng. Lý do chính cho sự gia tăng chắc chắn là do các yếu tố môi trường, không phải do di truyền, vì không có thứ gọi là 'dịch bệnh di truyền'. Một số yếu tố môi trường có thể đã được thảo luận trong phần trước, và sự xuất hiện gia tăng của một hoặc một vài trong số các yếu tố đó có thể giải thích cho sự gia tăng nhanh chóng của chứng tự kỷ

Lời khuyên dành cho phụ huynh có con nhỏ mắc chứng tự kỷ phần 2

Người mắc chứng tự kỷ có thể kèm theo:
Chậm phát triển tâm thần: Tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ cũng đáp ứng các tiêu chí về chậm phát triển trí tuệ đã được báo cáo là từ 25% đến 70%, một biến thể rộng cho thấy sự khó khăn trong việc đánh giá trí thông minh khi có sự chậm trễ về ngôn ngữ. Phụ huynh nên yêu cầu các bài kiểm tra trí thông minh không lời mà không yêu cầu các kỹ năng ngôn ngữ, chẳng hạn như Bài kiểm tra trí thông minh không lời (TONI). Bất kể kết quả là gì, nhận ra rằng trẻ tự kỷ sẽ phát triển nhiều kỹ năng hơn khi chúng lớn lên, và các liệu pháp và giáo dục phù hợp có thể giúp chúng phát huy hết tiềm năng.

Động kinh: Người ta ước tính rằng 25% cá nhân tự kỷ cuối cùng bị co giật, một số ở tuổi ấu thơ và những người khác khi họ trải qua tuổi dậy thì (thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra động kinh). Những cơn động kinh này có thể từ nhẹ (ví dụ, nhìn vào không gian trong vài giây) đến những cơn động kinh lớn, nghiêm trọng.

Hầu hết những người mắc chứng tự kỷ có những cơn động kinh cận lâm sàng không dễ nhận thấy nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chức năng tâm thần. EEG ngắn một hoặc hai giờ có thể không thể phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào, do đó, EEG 24 giờ có thể là cần thiết. Mặc dù thuốc có thể được sử dụng để giảm hoạt động co giật, sức khỏe của trẻ phải được kiểm tra thường xuyên vì những thuốc này có thể gây hại.

Một cuộc khảo sát lớn gần đây về hiệu quả điều trị cho thấy thuốc chống động kinh tiêu chuẩn có tác dụng kiểm soát cơn động kinh nhưng thường làm nặng thêm các triệu chứng khác, nhiều hơn so với các thuốc khác. Nghiên cứu đó cũng cho thấy chế độ ăn kiêng đặc biệt (chế độ ăn ketogen, chế độ ăn kiêng thay đổi của Atkin và chế độ ăn không có gluten, không có casein) có lợi trong việc kiểm soát các cơn động kinh và thực sự cải thiện, không làm xấu đi các triệu chứng khác.

Có nhiều bằng chứng cho thấy một số chất bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6 và dimethylglycine (DMG), có thể cung cấp một sự thay thế an toàn hơn và hiệu quả hơn cho thuốc, đối với nhiều người.

Táo bón mãn tính và / hoặc Tiêu chảy: Một cuộc khảo sát quy mô lớn với hơn 1.000 cá nhân trên phổ tự kỷ cho thấy 45% có vấn đề về đường tiêu hóa; và cá nhân càng lớn tuổi, họ càng có nhiều khả năng gặp phải những vấn đề này. Lưu ý: Tiêu chảy thực sự có thể là do táo bón, tức là chỉ có chất lỏng mới có thể rò rỉ qua một khối phân lớn trong ruột. Thăm dò thủ công thường không tìm thấy một động lực. X-quang bụng là một phương pháp đơn giản để kiểm tra táo bón ẩn, nhưng cần giải thích cẩn thận. Trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa đáng kể nên đi khám bác sĩ tiêu hóa nhi khoa. Thật không may, các vấn đề về đường tiêu hóa thường bị bỏ qua và không được điều trị do tự kỷ, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải kiên trì và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Vấn đề về giấc ngủ: Nhiều người mắc chứng tự kỷ có vấn đề về giấc ngủ. Thức dậy vào ban đêm có thể là do trào ngược axit dạ dày vào thực quản, thường do không dung nạp thức ăn. Đặt gạch dưới nệm ở đầu giường có thể giúp axit dạ dày không tăng và cung cấp giấc ngủ tốt hơn; vấn đề chế độ ăn uống có thể nên được thảo luận với một chuyên gia hiểu biết. Nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt đã chỉ ra rằng melatonin thường hữu ích trong việc giúp những người tự kỷ ngủ. Các can thiệp phổ biến khác bao gồm tryptophan hoặc 5-HTP (chất dinh dưỡng mà cơ thể chuyển đổi thành melatonin). Thực hiện thói quen đi ngủ đều đặn (tắm, đánh răng, đọc sách) có thể giúp gây ngủ. Tập thể dục mạnh mẽ sẽ giúp trẻ ngủ, và các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ khác bao gồm chăn có trọng lượng hoặc túi ngủ phù hợp với cơ thể

Pica: 30% trẻ em mắc chứng tự kỷ có pica từ trung bình đến nặng. Pica đề cập đến việc ăn các mặt hàng phi thực phẩm như sơn, cát, bụi bẩn, giấy, v.v ... Pica có thể khiến trẻ bị ngộ độc kim loại nặng, đặc biệt là nếu có chì trong sơn hoặc trong đất. Thảo luận về việc bổ sung kẽm với bác sĩ lâm sàng của bạn.

Giảm trương lực cơ bắp: Một nghiên cứu được thực hiện bởi tác giả đầu tiên cho thấy 30% trẻ tự kỷ bị mất trương lực cơ từ trung bình đến nặng và điều này có thể hạn chế các kỹ năng vận động thô và tốt. Nghiên cứu đó cho thấy những đứa trẻ này có xu hướng có mức kali thấp. Tăng tiêu thụ trái cây và rau quả (nguồn kali tốt) có thể hữu ích. Liệu pháp nghề nghiệp và vật lý, được thực hiện hàng ngày, có thể giúp đỡ.

Nhạy cảm giác quan: Nhiều trẻ tự kỷ có sự nhạy cảm khác thường với âm thanh, điểm tham quan, xúc giác, vị giác và khứu giác. Những âm thanh không liên tục cao, như chuông báo cháy hoặc chuông trường, có thể gây đau đớn cho trẻ tự kỷ. Vải trầy xước cũng có thể không dung nạp được, và một số trẻ có độ nhạy cảm thị giác. Họ đang gặp rắc rối bởi ánh sáng nhấp nháy của đèn huỳnh quang. Nếu trẻ thường nổi cơn thịnh nộ trong các siêu thị lớn, có thể trẻ bị quá mẫn cảm giác quan nghiêm trọng. Nhạy cảm cảm giác rất khác nhau trong tự kỷ, từ nhẹ đến nặng. Mặc dù một bài kiểm tra thính giác thuần có thể ngụ ý thính giác bình thường, trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe các chi tiết thính giác và âm thanh phụ âm cứng.

Một số trẻ có ngưỡng chịu đau rất cao (nghĩa là chúng không nhạy cảm với cơn đau), trong khi những đứa trẻ khác có ngưỡng đau rất thấp. Cách can thiệp được thiết kế để giúp bình thường hóa các giác quan của họ, chẳng hạn như tích hợp cảm giác, Đào tạo tích hợp thính giác (AIT) và ống kính Irlen

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2848 học viên

Hotline: 0942 005 669