Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

Can thiệp và phát triển về mặt giao tiếp, nhận thức cho trẻ tự kỷ càng sớm càng có lợi. Tuy nhiên không bao giờ là quá muộn cả.

Nếu như bạn đang cảm thấy việc can thiệp cho trẻ lớn ngày một khó khăn, vậy thì khả năng cao là bạn đang áp dụng một phương pháp can thiệp dựa trên kỷ luật và luyện tập để tạo nên thói quen. Và hiển nhiên, khi trẻ lớn lên, sức kháng cự càng lớn và việc ép buộc, đe phạt sẽ không còn dễ dàng như trước.

 

 Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

 

Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

Giao tiếp:

Bây giờ bé đã có thể sử dụng những câu hoàn chỉnh trong giao tiếp. Bé có thể đồng thời làm theo nhiều chỉ dẫn. Bé có thể nói được cả họ và tên của mình khi được hỏi. Bé thích được nói chuyện với bạn bè hoặc thậm chí là với búp bê hoặc con gấu. Bé có thể biết được tiếng nói trong điện thoại là từ một người mặc dù bé không nhìn thấy người đó và bé cũng thích được nói hơn là chỉ nghe.

Chúc ngủ ngon: Đến giờ ngủ, bạn hãy hôn chúc bé ngủ ngon ở nhiều vị trí trên cơ thể. Nói với bé: “Mẹ bây giờ sẽ hôn con vào đầu gối này, vào đầu này. Còn bây giờ sẽ hôn vào sau tai con này. Chúc ngủ ngon ở đây này. Chúc ngủ ngon ở mọi nơi”.

Nơi sống của các loài vật: Đi bộ cùng bé bên ngoài và cùng tìm hiểu những động vật sống xung quanh. Hỏi bé về thế giới xung quanh: “Con nhìn thấy con chim ở đâu?” “Ở trên trời”, “ Con thấy côn trùng ở đâu?” “Ở dưới đất”. Bé có thể cần sự giúp đỡ ban đầu, nhưng sau đó bé có thể tự trả lời được.

 

 Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

 

Dự báo thời tiết: Bắt đầu một ngày mới, hãy cùng bé nhìn ra cửa sổ và hỏi bé về thời tiết của ngày hôm nay như thế nào? Nắng hay mưa? Có nhiều mây không? Thời tiết hôm nay sẽ như thế nào nhỉ? Hãy bảo bé vẽ tranh có hình ông mặt trời nếu hôm nay trời nắng, hình giọt mưa nếu trời mưa, hình đám mây nếu trời nhiều mây.

Người này là ai?: Hãy giả vờ rằng bạn đột nhiên quên mất bé là ai. Hãy nói những câu ví dụ như là “Tên của con là gì vậy, cô gái nhỏ? Có phải con tên là Lan không? Hay tên con là Nga? Con còn có cái tên nào khác không?” Và khi bé nói tên của bé cho bạn nghe thì bạn hãy tỏ ra thật ngạc nhiên một cách đầy thích thú.

Những mẩu giấy yêu thương: Hãy để rải rác những mẩu giấy nhớ trong nhà cho bé. Mẩu giấy này có thể ghi là: “Con là một người anh trai rất tốt bụng”. Mẩu giấy nọ có thể được đặt trên kệ đồ chơi của bé và ghi là bạn thấy là bé đã dọn dẹp đồ chơi một cách rất gọn gàng và ngăn nắp. Một mẩu giấy khác có thể được đặt trên đĩa của bé trong bữa ăn tối và nói rằng bố sẽ đọc cho bé nghe một câu chuyện rất thú vị trước khi đi ngủ. Hãy đọc những mẩu giấy này cho bé để bé có thể thấy là việc đọc rất là vui và quan trọng.

Chiếc thiệp mang đầy yêu thương: Hãy thu thập vài tờ giấy và lọ hồ; vài vật chế tác nho nhỏ như là nhãn dán, tem, hoặc dây nơ; và vài bức ảnh hoặc tranh về những đồ vật và con vật yêu thích của trẻ. Và giờ là lúc cho bạn và trẻ sáng tạo ra một chiếc thiệp sinh nhật hoặc đơn giản chỉ là một bức thư hỏi thăm cho một người đặc biệt. Hãy trò chuyện với bé về người này, và giúp bé viết thông điệp mà bé muốn truyền tải đến người ấy. Hãy ghi địa chỉ của người ấy lên tấm thiệp, dán tem vào và gửi nó đi. Hành động nho nhỏ đầy lòng tốt này chắc chắn rất được yêu thích.

Vận động thô:

Bé có thể đá quả bóng về phía trước, nhảy, và có thể nhảy lò cò. Bé có thể chơi một trò chơi lâu hơn, không chán chơi trò lái xe ba bánh. Leo trèo là hoạt động mà bé cảm thấy thích thú nhất. Bé rất hoạt bát khi chơi với bạn. Vì bé sử dụng rất nhiều năng lượng trong ngày nên bé sẽ ngủ rất say cả buổi tối.

Kanguru con: Chỉ cho bé cách nhảy của con kanguru (chuột túi) như thế nào. Bạn giả vờ làm kanguru mẹ. Nhảy 2 chân cùng một lúc. Bảo bé là kanguru con và nhảy theo bạn. Đây là một hoạt động rất vui ngoài trời của bé với bạn.

Dừng lại: Hãy để bé chạy nhảy xung quanh bạn như bạn muốn. Khi bạn nói “Dừng lại”, bé phải dừng lại ngay lập tức theo đúng tư thế bé đang hoạt động. Khi bạn nói “bắt đầu”, bé bắt đầu cử động lại. Bé sẽ thấy rất hào hứng nếu được đổi vai với bạn.

Làm máy bay: Bảo bé dang tay và giả vờ rằng mình là máy bay và bay. Hãy chỉ cho bé cách rẽ trái, rẽ phải. Bảo bé giả tiếng máy bay. Giảm độ cao từ từ, sau đó bay vòng quanh thành một vòng tròn. Cuối cùng thì giảm tốc độ, nghiêng người và hạ cánh.

Diễu hành theo nhóm nhạc: Hãy cho bé thấy thế nào là được đi diễu hành như một thành viên trong một nhóm nhạc. Bạn hãy cùng bé nhảy múa và hát hò! Hãy mời thêm một người bạn nữa tham gia cùng sẽ rất vui. Đừng quên mang theo một chiếc trống và một lá cờ để cho buổi diễu hành thật hoành tráng và thú vị hơn.

Đá bóng rất là vui: Bạn hãy đưa cho bé một trái bóng cỡ vừa và dạy cho bé cách đá bóng bằng cách làm mẫu cho bé. Rồi sau đó hãy đặt một chiếc hộp xuống đất giả làm gôn, hãy khích lệ cho bé đá quả bóng vào đấy. Đừng quên hô to “Vàoooo!” mỗi khi trẻ sút vào chiếc hộp kia.

Trò chơi bóng rổ: Hãy đặt một chiếc hộp lên bàn hoặc bất cứ mặt phẳng nào mà cao hơn một chiếc ghế. Sau đó hãy đưa cho bé một trái bóng để trẻ có thể ném vào trong chiếc hộp kia. Bạn có thể buộc thêm một chiếc dây nối giữa hai cái ghế lại với nhau và đặt chiếc hộp ở phía bên kia chiếc dây. Hãy chỉ cho bé cách làm thế nào để bé có thể ném trái bóng cao hơn chiếc dây kia và rơi vào hộp. Khi bé làm được rồi hãy động viên bé: “Con làm được rồi! Giỏi quá cơ!”

Vận động tinh:

Bé đã thành thục hơn trong việc cài khuy và kéo khóa quần áo. Bé có thể tự ăn bằng thìa hoặc dĩa. Bé có thể tự quẹt bơ, mứt lên bánh mỳ. Bé có thể cầm bút chì hoặc phấn màu bằng ngón cái và 2 ngón tay để vẽ.Bé có thể vẽ vòng tròn và những hình hoặc chữ đơn giản.

 

 Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

Làm vòng cổ: Cắt những vòng tròn hoặc làm những bông hoa nhỏ bằng giấy màu có lỗ ở giữa. Sau đó, cắt một cái ống hút to thành những mảnh nhỏ. Chỉ cho bé cách xâu những bông hoa và đoạn ống hút này qua một cái dây giày. Hãy hướng dẫn bé cách xâu xen kẽ: hoa, ống hút, hoa, ống hút. Bé có thể nhầm nhưng cũng không sao. Đến cuối thì bảo bé thắt lại và như vậy bé đã tự làm được một chiếc vòng cổ xinh xắn.

Tập lên danh sách: Đưa cho bé một mảnh giấy nhỏ và một chiếc bút chì hoặc bút mực. Bảo bé giúp bạn lên danh sách các đồ cần mua. Hãy để cho bé tự viết theo ngôn ngữ của mình, thậm chí là bé có thể vẽ hình. Khi đến cửa hàng, hãy bảo bé tự đọc danh sách những món đồ cần mua. Bé sẽ học được sự kì diệu của ngôn ngữ thông qua việc biến những nét vẽ nguệch ngoạc của mình trở nên có ý nghĩa.

Người thợ may tý hon: Dạy cho bé cách cầm kéo và cắt an toàn. Bạn cầm giấy và chỉ cho bé cách sử dụng kéo để cắt tờ giấy đó. Sau đó, chỉ cho bé cách một tay cầm kéo và một tay cầm giấy để tự cắt. Ban đầu, việc này còn khó đối với bé. Nếu bé có lỡ cắt hỏng thành các mảnh nhỏ, bạn hãy gom chúng lại vào một chiếc phong bì. Về sau, bé có thể dán những mảnh nhỏ đó để tạo thành một công trình nghệ thuật của bé.

Gấu mặc quần áo: Hãy để bé mặc quần áo cho một con thú nhồi bông cỡ lớn hoặc một con búp bê cỡ lớn. Hãy chắc chắn là những bộ quần áo kia có ít nhất vài cái khuy to hoặc băng khóa dán (dây velcro) để bé có thể luyện tập cách dùng các ngón tay nhỏ xinh của mình. Thậm chí bạn còn có thể tìm thấy vài chiếc giầy cũng có các khóa dán như vậy. Việc buộc dây giầy vẫn còn quá phức tạp cho bé vào lúc này. Khi bé hoàn thành, hãy nói với bé rằng. “Con thật là một gấu bố/mẹ tốt bụng!”

Nhặt đậu: Khi đi chợ, bạn hãy mua một ít đậu Hà Lan. Sau đó, bạn hãy chỉ cho bé cách tách các hạt đậu ra khỏi lớp vỏ của chúng. Đưa cho bé vài quả đậu và một chiếc hộp nhựa để bé có thể tự tách chúng trong khi bạn tách nốt chỗ đậu còn lại. Khi bé đã hoàn thành, hãy đem chỗ đậu đi rửa để chuẩn bị nấu một bữa ăn thật ngon nào!

Nghệ sĩ vỉa hè: Hãy để bé vẽ lên vỉa hè bằng những viên phấn chuyên dụng ngoài trời đầy màu sắc của mình. Bạn cũng có thể đưa cho bé một chiếc cọ nhỏ và để bé vẽ bằng màu nước. việc vẽ tranh sẽ rất vui, và cách mà bức tranh của bé bốc hơi một cách thần kì cũng vậy: “Bức tranh của con đi đâu rồi?”

Giải quyết vấn đề:

Đứa con bé bỏng của bạn đang tích lũy dần các kỹ năng. Bé có thể ghép hình (6 mảnh hoặc nhiều hơn), vẽ các hình (hình tròn hoặc hình vuông) và nhận biết một số màu sắc. Bé có thể so sánh sự giống và khác nhau giữa một đồ vật và hình vẽ của đồ vật đó. Bé rất tò mò về công dụng của các đồ vật và những câu trả lời của bạn sẽ giúp bé hiểu và học được nhiều hơn.

Lắp ráp các khối hộp: Sưu tầm những khối và hộp nhỏ cho bé tập lắp ráp. Ghép các hộp này với nhau. Những miếng của thùng các-tông có thể tạo thành cái mái nhà; thước kẻ và chổi vẽ ghép thành những cây cầu. Làm thành một thị trấn. Thêm một số ô tô và búp bê đồ chơi. Bé đã xây được một thành phố theo tưởng tượng của bé.

 

 Giúp trẻ phát triển kĩ năng lứa tuổi từ 36 đến 42 tháng tuổi.

 

Quản lý tiền bạc: Cắt những mẩu giấy màu xanh giả làm tiền. Bạn giả vờ mình là người bán hàng và nói với bé: “Đôi tất này giá 2 nghìn đồng. Bữa trưa hôm nay hết 3 nghìn đồng” . Hãy giúp bé đếm đúng số tiền cần trả. Sau đó bạn đổi vai với bé. Lấy thêm những hộp bánh, sữa đã hết để bày vào cửa hàng sẽ làm bé thấy hào hứng hơn.

Lên danh sách bằng hình ảnh: Cắt các hình đồ ăn mà bạn sẽ cần phải mua từ tạp chí hoặc báo. Để chúng vào trong 1 phong bì và đem theo đến cửa hàng. Hãy để cho bé lấy những hình đó ra và nhắc bạn các món đồ cần mua. Nếu bé đang cầm bức hình quả trứng, bạn hãy nói “Đúng rồi, nhà mình cần mua trứng”. Sau khi bạn chọn được đúng món đồ đó, hãy nhớ cảm ơn bé.

Ký ức thú vị về buổi dã ngoại: Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ đi dã ngoại với bé để giúp bé phát triển trí nhớ. Hãy nói, “Chúng ta sẽ đi dã ngoại, và chúng ta sẽ mang theo vài quả táo.” Bạn hãy khuyến khích trẻ nghĩ xem trẻ nên mang gì tiếp. “Chúng ta sẽ đi dã ngoại, và chúng ta sẽ mang theo vài quả táo và vài (cái bánh quy).” Hãy lần lượt liệt kê và kể tên những gì bạn và trẻ sẽ mang theo. Bé có thể nhớ được bao nhiêu món đồ? Đây là một hoạt động rất vui để làm khi mà bạn và bé đang ngồi trên xe.

Quý ngài người que: Hãy hỏi bé liệu bé có thể vẽ hình một người que không. Sau khi bé vẽ xong, bạn hãy nói với bé rằng “Đây là quý ngài người que.” rồi giấu quý ngài đi và hãy đưa cho trẻ các gợi ý về nơi mà bạn đã giấu quý ngài người que. “Quý ngài người que đang ở trong một phòng nhiều nước nhưng không phải trong phòng tắm. Ngài ấy đang ở trong một cái ngăn kéo gần cửa ra vào.” Khi bé tìm được quý ngài người que rồi, hãy thưởng cho bé một cái ôm đầy nồng ấm. Sau đó đến lượt bé dấu quý ngài người que và đưa ra các gợi ý cho bạn.

Sắp xếp bàn ăn trước khi ăn: Bạn hãy để bé giúp bạn việc sắp xếp bát đĩa trước khi ăn. Bạn hãy xếp các bát cơm vào vị trí của nó, rồi sau đó bạn hãy hỏi trẻ xem bây giờ bạn cần bao nhiêu đôi đũa. Hãy giúp trẻ đếm số đôi đũa. Khi trẻ đã thành thạo hơn trong việc đếm số đôi đũa, hãy đếm thêm những vật dụng khác: “Vậy bây giờ thì cần bao nhiêu chiếc giấy ăn hả con? Con là một phụ tá rất siêu đấy.”

To, to hơn, to nhất!: Bạn hãy lấy ra bốn hoặc năm chiếc giầy có kích cỡ khác nhau. Sau đó hãy tạo ra một đường thẳng trên sàn nhà bằng một sợi dây hoặc một chiếc băng dính hoặc bằng cách ghép các tờ giấy lại với nhau. Rồi bạn hãy nhờ bé giúp bạn sắp xếp những đôi giày này. Hãy bắt đầu bằng cách chỉ cho bé cái nào là cái nhỏ nhất, rồi cái lớn hơn, và cái lớn hơn nữa, cho đến khi chiếc giầy lớn nhất ở đầu bên kia của sợi dây. Khi bé đã hiểu ra bé cần làm gì, hãy tập hợp đống giầy lại và xáo trộn thứ tự của chúng một lần nữa. Sau đấy bạn hãy nhờ bé sắp xếp đống giầy từ nhỏ đến to. Chuẩn bị, sẵn sàng, bắt đầu! Bạn cũng có thể thử trò này bằng các vật liệu khác như các viên sỏi hoặc các quả thông.

Cá nhân – xã hội:

Bé ngày càng trở nên hòa đồng. Bé có thể giúp bạn làm một số việc nhà và tự chăm sóc bản thân được nhiều hơn. Bé chơi được với những trẻ khác nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của bạn khi các bé cần sự phối hợp và chia sẻ. Sự đồng tình và chú ý của bạn rất quan trọng với bé. Bé thích tỏ ra ngốc nghếch và làm người khác cười, đặc biệt là bạn.

Học cách chờ đợi: Dạy bé tính kiên nhẫn bằng cách đếm để chờ đến lượt mình. Ví dụ, bé có thể vừa chơi xích đu vừa đếm đến 10, sau đó sẽ đến lượt chơi của bạn khác hoặc anh/chị của bé). Hãy đếm to và sau đó nói: “Được rồi, bây giờ là đến lượt chơi của chị con, hãy giúp mẹ đếm đến 10 nhé”. Bé sẽ học cách chờ đợi để đến lượt mình.

Đếm nụ hôn chúc ngủ ngon: Khi cho bé đi ngủ, bạn hôn bé. Hỏi bé xem bé muốn bạn hôn bao nhiêu chiếc vào cằm: “Ba nhé? Được rồi, một…hai…ba. Vậy còn mũi thì sao?”. Đây là một cách rất thú vị để bé học đếm.

Đếm ô tô: Khi đi trên đường, bảo bé đếm tất cả những ô tô màu xanh mà bé nhìn thấy. Hãy giúp bé quan sát và đếm to. Nhớ nhắc bé là không tính những chiếc xe tải dù cũng là màu xanh. Những lần tiếp theo, hãy để bé tự chọn những gì bé muốn đếm

Mặc quần áo rất là vui: Hãy cho bé dùng những bộ quần áo cũ hoặc sặc sỡ để bé có thể chơi trò mặc quần áo. Những chiếc ủng, những chiếc mũ lớn, thắt lưng và các phụ kiện khác cũng là những vật dụng hay ho để bé chơi trò này. Một chiếc khăn hoặc một chiếc vòng cổ sẽ là một điểm nhấn thú vị. Một chiếc túi cầm tay, một chiếc ví, hay là một chiếc áo vest cũng là những thứ sẽ khiến cho trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Hãy chắc chắn rằng các đồ vật này có khuy, khóa kéo để bé có thể cài khuy, kéo khóa kéo và xỏ các ngón tay bé vào chiếc găng tay. Sau khi xong xuôi, hãy cho trẻ đứng trước gương và hỏi: “Hôm nay con đi đâu thế?”

Những vần điệu đung đưa: Hãy đọc cho bé những bài thơ hoặc ca dao khi bạn và bé đang ngồi ở một không gian yên tĩnh, thoải mái và ấm cúng. Hãy ôm lấy bé và đung đưa bé một cách nhẹ nhàng theo nhịp của các vần điệu, hoặc đơn giản là chỉ ôm và đung đưa bé. Khi bạn đọc, hãy để bé nói giúp bạn các từ ngữ còn thiếu trong các vần thơ quen thuộc: “Con mèo mà trèo cây…” Cau!

Bánh Cupcake cho tất cả mọi người: Hãy để bé giúp bạn làm bánh. Bé có thể ngó nghía, đổ và khuấy trong khả năng của bé. Hãy để bé phủ lớp kem bên ngoài bằng một con dao nhựa. Trò chuyện với bé về việc những chiếc bánh này được làm cho ai. Đặt chiếc bánh cupcake lên một tờ giấy ăn và viết tên người đó lên đấy. Hãy để bé chia sẻ những chiếc bánh đặc biệt ngọt ngào này!

Để thực hiện được các kĩ năng này cha mẹ cần kiên trì bởi trẻ sẽ không chú ý và tương tác ngay lần đầu tiên. Luôn luôn tạo không khí vui vẻ để trẻ cảm thấy thoải mái và hứng thú tham gia hoạt động hơn. Dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi, trong bất kì tình huống nào, trong mọi hoạt động của gia đình. Bắt đầu bằng những đồ chơi, hoạt động mà trẻ thích. Đó là con đường dẫn dắt cha mẹ đến với thế giới của trẻ.

 

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Phụ huynh dạy trẻ bật âm online

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH269

Số học viên học : 954 học viên

Tranning bật âm

Tranning bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH265

Số học viên học : 710 học viên

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Khóa học dạy trẻ hình thành câu

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH77

Số học viên học : 1901 học viên

Khóa học dạy trẻ bật âm

Khóa học dạy trẻ bật âm

Giáo viên : Lương thị Hoa

Mã khóa học : MKH10

Số học viên học : 2849 học viên

Hotline: 0942 005 669