Hệ thống dạy ngôn ngữ cho phụ huynh có trẻ chậm nói , tự kỷ

Giới thiệu

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, khi mà những vấn đề về phát triển con người đang là một vấn nạn khi số trẻ em mắc chậm nói, tự kỷ, trầm cảm ngày càng gia tăng và có xu hướng năm sau cao hơn năm trước rất nhiều. Theo thống kê cho thấy bệnh đang tăng rất nhanh. Thậm chí người ta còn khẳng định đây là bệnh lý của xã hội văn minh, chắc chắn do các tác nhân của xã hội văn minh.

Để điều trị bệnh chậm nói cho trẻ em, ngoài việc can thiệp từ bệnh viện, sự đồng hành của các bậc phụ huynh sẽ giúp con em mình có khả năng phục hồi cao hơn. Để nâng cao sự hiểu biết cho các bậc phụ huynh, chúng tôi đưa ra chương trình dạy kỹ năng cho các phụ huynh có con em bị chậm nói. Hy vọng, chương trình này sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh đưa con em mình phát triển đúng hướng.

Giới thiệu Phụ huynh dạy trẻ chậm nói, tự kỷ tại nhà

1. Chậm nói là gì và vai trò của phụ huynh như nào trong việc điều trị cùng con em mình?
Hiện nay, trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức… Trẻ chậm nói có hai khả năng: Trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ – chứng tự kỷ. Việc phát hiện và can thiệp sớm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển đúng hướng của bé và con đường hòa nhập cộng đồng rộng mở.

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

- Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)

- Nguyên nhân tâm lý: do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Khi nào cần can thiệp?
Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm. Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

- Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi.
- Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi
- Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi.
- Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.
- Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.
- Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.
- Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.
- Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

Vai trò của phụ huynh trong việc điều trị chứng bệnh chậm nói

Tìm hiểu về chậm nói: Bạn càng hiểu biết nhiều về chứng chậm nói thì bạn sẽ càng có được những quyết định đúng đắn cho con mình.

Cha mẹ hãy là một chuyên gia về con mình: Bạn nên biết điều gì khiến con mình có những hành vi tiêu cực và điều gì có thể khuyến khích những phản ứng tích cực cực ở trẻ. Nếu bạn biết rõ những thứ có khả năng tác động đến con, bạn sẽ biết cách xử lý các sự cố một cách tốt hơn và có thể tránh được các tình huống không mong muốn.

Chấp nhận con mình, với tất cả những điều khác biệt của trẻ: Thay vì tập trung vào những điểm khác biệt hay những điều mà con mình không có so với những đứa trẻ bình thường, hãy học cách chấp nhận những điều đó.

Đừng bao giờ từ bỏ: chúng ta không thể đoán được diễn biến của chứng chậm nói ở một đứa trẻ. Đừng vội vàng kết luận về cuộc sống tương lai của con bạn. Giống như tất cả mọi người, những đứa trẻ chậm nói cũng có một quãng đường đời phía trước để lớn lên và phát triển những khả năng của họ. Và con có thể phát triển bình thường nếu cha mẹ phát hiện đúng nguyên nhân và đồng hành cùng con.

Giới thiệu Phụ huynh dạy trẻ chậm nói, tự kỷ tại nhà

2. Tại sao phụ huynh nên theo học các chương trình hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói online và offline?
Chậm nói nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp xã hội, với những trẻ chậm nói đơn thuần có thể lớn lên và phát triển bình thường được, những trẻ do bệnh lý tự kỷ có thể phát triển đúng và giảm gánh nặng cho xã hội. Ngược lại nếu không điều trị sớm thì sẽ gây nên những ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bé sau này. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng của chậm nói ở con em mình, phụ huynh đừng chần chừ mà nên tìm ngay những cách khắc phục.

Gia đình là môi trường tốt nhất đối với trẻ bởi đó là môi trường quen thuộc, trẻ có nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động hàng ngày cùng với những người thân, được thực hành và luyện tập các kĩ năng. Chính vì vậy, việc cha mẹ hiểu và nắm vững các kỹ năng dạy trẻ chậm nói tại nhà vừa giúp các cán bộ y tế thúc đẩy tiến độ của việc điều trị, mặt khác, còn tiết kiệm được thời gian và chi phí thời gian và kinh phí trong quá trình can thiệp.

3. Tham gia các khóa học online sẽ giúp ích gì cho các bậc phụ huynh?
Hiện tại các giáo trình và chương trình hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ chậm nói rất đắt và không có nhiều hỗ trợ cho các phụ huynh ở khu vực tỉnh lẻ.

Các chương trình online chuyên sâu chủ yếu bằng tiếng Anh khiến các bậc phụ huynh rất khó tiếp cận.

Học trực tuyến online đã kết hợp với các chuyên gia hàng đầu về phát triển ngôn ngữ ở Việt Nam, đưa các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để cùng con phục hồi chức năng và đưa con sớm phát triển như những đứa trẻ khác.

Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay để được hỗ trợ thông tin về khóa học và cách thức đăng ký khóa học bạn nhé!

Hotline: 0942 005 669